Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/11

By on 06/11/2014

Theo dự báo của Ủy ban châu Âu, kinh tế Xứ sở các vị thần sẽ tăng trưởng 0,6% năm nay, sau đó sẽ tăng lên 2,9% trong năm 2015 và 3,7% trong năm 2016.

EC: Kinh tế Hy Lạp sẽ chấm dứt 6 năm suy thoái trong năm nay

Ủy ban châu Âu đưa ra nhận định nền kinh tế Hy Lạp sẽ chấm dứt sáu năm suy thoái trong năm nay, khi thị trường lao động có dấu hiệu cải thiện.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Athens lên kế hoạch kết thúc chương trình cứu trợ quốc tế trị giá 240 tỷ euro (300 tỷ USD) vào cuối năm 2014.

Ngân hàng Nga áp dụng biện pháp bình ổn tỷ giá đồng ruble

Ngân hàng Nga đã thay đổi chính sách can thiệp vào thị trường tiền tệ để tăng tính linh hoạt của đồng ruble khi tỷ giá biến động. Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua, đồng ruble của Nga giảm giá mạnh.

Ngân hàng Nga sẽ từ bỏ chính sách can thiệp tiền tệ không giới hạn được áp dụng thời gian qua.

Chính phủ Algeria đẩy mạnh thực hiện chính sách mở cửa kinh tế

Trong buổi khai mạc Hội nghị toàn quốc về phát triển kinh tế xã hội, tại Cung quốc gia, Algiers, Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal tuyên bố rằng nền kinh tế của nước này đã đạt được những thành tựu tích cực.

Algeria thực hiện chính sách mở cửa kinh tế, tạo điều kiện cho sự phát triển của các doanh nghiệp với môi trường pháp lý linh hoạt, có sức thu hút đầu tư, thực hiện đồng bộ những biện pháp cải cách đã cam kết.

ECB tiếp quản vai trò giám sát hệ thống ngân hàng châu Âu

Một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực giám sát ngân hàng đã được bắt đầu từ ngày 4/1/2014, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đảm nhận vai trò là cơ quan giám sát trực tiếp các ngân hàng châu Âu, với việc công bố một chương trình mới nhằm cơ cấu lại hệ thống tài chính khu vực, để tránh nguy cơ về một cuộc khủng hoảng tiếp theo tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Với tư cách là cơ quan giám sát, ECB sẽ trực tiếp giám sát 120 ngân hàng lớn nhất của Eurozone, chiếm hơn 80% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng toàn Eurozone. Khoảng 3.500 ngân hàng nhỏ hơn sẽ tiếp tục được giới chức ngân hàng tại từng quốc gia thành viên của Eurozone kiểm soát, song vẫn chịu sự giám sát chung của ECB.

GDP Ukraine dự báo giảm 7% trong năm 2014

Theo dự đoán của giám đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Valeriya Gontareva, GDP sẽ giảm 7% trong năm 2014.

Bà Gontareva cho biết, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm nay, GDP Ukraine đã giảm 3,5% và con số này sẽ tiếp tục tăng lên 7% do căng thẳng tại miền Đông nước này. Tuy nhiên so với mức giảm dự báo 10% hồi tháng 9, con số 7% này cho thấy triển vọng tươi sáng hơn của kinh tế Ukraine.

UBS: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong 2 năm tới

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì đà giảm tốc trong hai năm tới bởi nhu cầu trong nước ngày càng yếu đi do tác động bởi sự suy thoái của bất động sản, UBS dự báo.

“Chúng tôi dự đoán tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ ở mức 6,8% vào năm 2015 và trong năm kế tiếp 2016 sẽ là 6,5%. Sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế chủ yếu do sự lèo lái bởi sự khủng hoảng của lĩnh vực bất động sản đang diễn ra”, Wang Tao- chuyên gia kinh tế của UBS cho biết trong một nghiên cứu được công bố.

Thâm hụt thương mại của Brazil tồi tệ nhất trong 16 năm qua

Theo số liệu thống kê chính thức từ Chính phủ Brazil, nước này bị thâm hụt thương mại 1,18 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua.

Đây là tháng thâm hụt thương mại thứ hai liên tiếp và là tháng 10 thâm hụt tồi tệ nhất trong 16 năm qua, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này có thể tăng trưởng gần bằng 0 trong năm nay.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login