Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/1

By on 06/01/2015

Chính sách “siêu thuế” của Tổng thống Francois Hollande sẽ chính thức bị gỡ bỏ vào ngày 1/2.

Pháp sắp xóa bỏ “siêu thuế” 75%

Chính sách “siêu thuế” 75% của Tổng thống Francois Hollande, vốn được áp dụng cho giới nhà giàu tại Pháp, đã gây ra rất nhiều tranh cãi và phẫn nộ, đến nỗi nhiều “đại gia” quyết định di cư sang nước ngoài sinh sống.

Ngay từ thời điểm bắt đầu áp dụng mức “siêu thuế” 75% vào năm 2013, chính phủ Pháp chỉ xem đây là một chính sách tạm thời và kéo dài trong vòng 2 năm. Vào thời điểm đó, chính phủ Pháp cho rằng, đây là sự đóng góp đặc biệt của giới giàu có đối với tính đoàn kết dân tộc.

Trung Quốc khai trương ngân hàng đầu tiên chỉ hoạt động trực tuyến

Theo đó, WeBank – ngân hàng liên doanh trực thuộc tập đoàn Tencent – vừa được thành lập và trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Trung Quốc chỉ hoạt động trực tuyến. Cái tên WeBank xuất phát từ WeChat – ứng dụng mạng xã hội và gửi tin nhắn phổ biến nhất của Tencent.

Trong bài phát biểu tại lễ khai trương WeBank, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, việc thành lập ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến này vừa giúp cắt giảm chi phí đầu tư, vừa mang lại nhiều lợi ích cho các khách hàng nhỏ, lại đồng thời buộc các cơ sở tài chính truyền thống phải đẩy mạnh cải cách. Ông Lý Khắc Cường khẳng định: “Đây chỉ là bước tiến nhỏ đối với WeBank nhưng lại là bước ngoặt lớn đối với công cuộc cải cách tài chính của Trung Quốc”.

Người dân Hy Lap ồ ạt rút tiền gửi trước bầu cử

Người dân lo ngại rằng, nếu đảng đối lập Syriza chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tháng này, rất có thể Hy Lạp sẽ vỡ nợ và buộc phải rời eurozone. Trước tình hình này, người dân Hy Lạp đổ xô đi rút tiền gửi tại các ngân hàng, khiến dòng vốn tháo chạy khỏi các ngân hàng tăng vọt lên khoảng 3 tỷ euro (3,65 tỷ USD) chỉ trong tháng 12/2014, theo số liệu sơ bộ từ một số nguồn tin thân cận.

Trước đó tính đến tháng 11/2014, lượng tiền gửi tại các ngân hàng Hy Lạp cũng chỉ còn 164,3 tỷ euro, giảm 222 triệu euro so với tháng 10, theo số liệu chính thức của ngân hàng trung ương (NHTW) Hy Lạp.

Brazil bị thâm hụt thương mại lần đầu tiên kể từ năm 2000

Bộ phát triển, công nghiệp và ngoại thương Brazil thông báo năm ngoái nước này bị nhập siêu 3,93 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2000 nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới này bị thâm hụt thương mại.

Đây cũng là mức nhập siêu lớn nhất kể từ năm 1998, khi Brazil bị thâm hụt hơn 6,6 tỷ USD trong trao đổi ngoại thương.

Thị trường ôtô Italy tăng trưởng tích cực trong năm 2014

Mặc dù tăng trưởng trì trệ và suy thoái kinh tế quay trở lại lần thứ 3 trong vòng sáu năm nhưng thị trường ôtô Italy đã kết thúc năm 2014 với những số liệu hết sức khả quan.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giao thông Vận tải Italy, đã có gần 1,36 triệu xe đăng ký mới; tăng 4,21% so với năm 2013.

Cũng theo Bộ trên, đây là chỉ số tích cực nhất sau sáu năm kinh tế tăng trưởng trì trệ. Chỉ trong tháng 12/2014, đã có 91.518 xe mới được giao đến khách hàng; tăng 2,35% so với cùng kỳ năm 2013.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login