Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/9

By on 05/09/2014

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Mỹ của nước ngoài ngày càng tăng mạnh và sẽ là động lực thúc đẩy lĩnh vực sản xuất trong những tháng tới.

Thâm hụt thương mại Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 7

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại tháng 7 giảm 0,6% xuống 40,5 tỷ USD so với tháng 6 nhờ xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt tăng 0,9% và 0,7%. Mức thâm hụt này thấp hơn so với dự báo 42,5 tỷ USD của các chuyên gia.

Trong số hàng hóa của Mỹ, ôtô và các công cụ lắp ráp trong công nghiệp là những mặt hàng được đặt mua nhiều nhất. Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ vẫn hưởng lợi lớn từ hoạt động sản xuất năng lượng với thâm hụt dầu mỏ tháng 7 xuống thấp nhất hơn 5 năm.

IMF hoan nghênh các biện pháp nới lỏng tiền tệ mới của ECB

Tổng giám đốc IMF – bà Christine Lagarde ra lời hoan nghênh các biện pháp hạ lãi suất và mua tài sản mới đưa ra của ECB.

Trong một tuyên bố vào hôm qua 4/9, Tổng giám đốc IMF đã bình luận: “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh các biện pháp vừa đưa ra bởi ECB, (các biện pháp này) sẽ giúp chống lại các mối nguy hiểm được gây ra bởi tình trạng lạm phát thấp kéo dài”.

Ngân hàng Nhật Bản BOJ duy trì đánh giá khả quan về kinh tế

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) tiếp tục duy trì chính sách ổn định và khẳng định nền kinh tế đang phục hồi bất chấp một số yếu kém phát sinh sau khi tăng thuế tiêu dùng hồi tháng Tư.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết Chính phủ cần tăng thuế hơn nữa vào năm sau theo kế hoạch để phục hồi tình hình tài chính ngày một xấu đi của nước này đồng thời cảnh báo những nguy cơ “đáng kể” nếu Tokyo không tăng thuế lần thứ hai.

IMF giải ngân đợt viện trợ thứ 2 trị giá 1,39 tỷ USD cho Ukraine

Theo THX, Bộ Tài chính Ukraine thông báo nước này đã nhận được 1,39 tỷ USD trong đợt giải ngân thứ hai của gói cứu trợ trị giá 17 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web của bộ trên, Ukraine sẽ dùng 1 tỷ USD trong đợt giải ngân lần này của IMF để tăng ngân sách nhà nước.

Mỹ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt tiếp theo nhằm vào Nga

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết nước này đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Các biện pháp này sẽ được triển khai phối hợp với Liên minh châu Âu (EU), vốn cũng có kế hoạch công bố những biện pháp trừng phạt tiếp theo nhằm vào Moskva trong ngày 5/9.

Chính phủ Indonesia phát hành đợt trái phiếu Hồi giáo kỷ lục

Chính phủ Indonesia đã phát hành một đợt trái phiếu Hồi giáo (sukuk) thời hạn 10 năm bằng đồng USD trị giá 1,5 tỷ USD, xác lập kỷ lục mới về trái phiếu Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Bộ Tài chính Indonesia cho biết mặc dù lãi suất tương đối thấp, ở mức 4,35% so với mức 6,5% của đợt sukuk thời hạn 5 năm phát hành gần đây nhất (hồi tháng 9/2013), song nhu cầu đối với đợt phát hành sukuk lần này lại rất cao, khi hồ sơ dự thầu của các nhà đầu tư lên tới 10,2 tỷ USD.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ mất ngưỡng 300.000

Theo số liệu vừa công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ cũng như số đơn trung bình tháng đều tăng nhẹ.

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay 4/9, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng 4.000 đơn lên 302.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 30/8 qua đó chấm dứt chuỗi tuần có đơn xin trợ cấp mới dưới ngưỡng 300.000.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login