Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/7

By on 05/07/2013

Sau nhiều năm hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ, hiện các thị trường mới nổi đối mặt với nguy cơ Mỹ rút dần kích thích.

IMF cấp gói cứu trợ 5,3 tỷ USD cho Pakistan

Bộ trưởng tài chính Pakistan Muhammad Ishaq Dar và đại diện IMF Jeffrey Franks đã tổ chức họp báo để công bố thỏa thuận trên. Dự kiến khoản vay này sẽ được giải ngân trong 3 năm, với lãi suất khoảng 3%. Theo thỏa thuận, Pakistan sẽ hoàn tất trả nợ cho IMF trong vòng 10 năm sau.

Mặc dù thỏa thuận cấp 5,3 tỷ USD cứu trợ được sự chấp thuận của chính phủ Pakistan và đại diện IMF, nhưng quyết định này vẫn cần đươc các quan chức cấp cao và hội đồng quản trị quỹ tại Washington thông qua. Theo một nguồn tin, chính phủ Pakistan muốn nâng khoản vay lên 7,3 tỷ USD, song đề xuất này chưa được IMF chấp thuận.

ECB không có kế hoạch ngừng nới lỏng chính sách tiền tệ

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ông Draghi đang cố gắng kiểm soát chi phí vay trên thị trường và trợ giúp nền kinh tế khu vực đồng euro.

Phát biểu sau khi các quan chức ECB quyết định giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở 0,5%, ông Draghi góp thêm vào triển vọng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương sau khi giới đầu tư đẩy cao lợi suất trái phiếu dài hạn, đe dọa nền kinh tế.

HSBC: Các thị trường mới nổi tăng trưởng chậm nhất 4 năm

HSBC vừa công bố chỉ số phát triển kinh tế của các thị trường mới nổi (HSBC Emerging Markets index). Trong tháng 6, chỉ số này giảm xuống 50,6 điểm, thấp nhất kể từ năm 2009, thấp hơn nhiều so với hồi tháng 5 là 51,4 điểm. Chỉ số của HSBC dựa trên khảo sát tình hình quản lý thu mua của khoảng 7.500 doanh nghiệp ở 16 thị trường mới nổi.

Ngành dịch vụ Trung Quốc tháng trước tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2005, trong khi sản xuất ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam đồng loạt giảm.

Ấn Độ sẽ mở 10.000 chi nhánh ngân hàng nhà nước

Các ngân hàng nhà nước của Ấn Độ sẽ mở 10.000 chi nhánh trong năm 2013, trong bối cảnh có khoảng 40 % dân số nước này chưa được tiếp cận các dịch vụ tài chính.

“Các ngân hàng nhà nước sẽ mở 10.000 chi nhánh ở khắp Ấn Độ trong năm nay, trong số đó có 2.000 chi nhánh đặt tại các vùng sâu vùng xa”, AFP dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ P.Chidambaram trong một buổi họp báo.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login