Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/6

By on 05/06/2014

Lạm phát toàn cầu tăng đã xoa dịu lo ngại rằng lạm phát quá thấp có thể tác động tiêu cực đến sự phục hồi yếu ớt của kinh tế toàn cầu.

Lạm phát toàn cầu tăng trong tháng 4

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết, tháng 4, tốc độ lạm phát hàng năm tại 34 nước thành viên tăng lên 2% so với mức 1,6% của tháng 3. Trong khi đó, Nhóm G20, gồm 20 quốc gia đang phát triển và các nước công nghiệp hàng đầu thế giới, tốc độ lạm phát hàng năm tăng 2 tháng liên tiếp lên 2,8% trong cùng kỳ so với 2,5% của tháng trước đó.

Tốc độ lạm phát tại các nước phát triển tăng đã trấn an nhiều ngân hàng trung ương có mục tiêu lạm phát là 2%, trừ các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) do lạm phát năm của khu vực đồng euro giảm xuống 0,5% trong tháng 5 khi vừa mới tăng lên 0,7% trong tháng 4.

 Dự trữ ngoại tệ Hàn Quốc đạt kỷ lục mới hơn 360 tỷ USD

Tính đến cuối tháng Năm vừa qua, Hàn Quốc là nước có lượng dự trữ ngoại tệ đứng thứ bảy trên thế giới.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết, tính đến cuối tháng Năm vừa qua, dự trữ ngoại tệ của nước này đạt gần 361 tỷ USD, tăng hơn 5 tỷ USD so với tháng Tư và là tháng thứ 11 liên tiếp chỉ số trên liên tục đạt các mức cao mới kể từ mức gần 330 tỷ USD đạt được vào tháng 7/2013.

Thâm hụt thương mại tháng 4 của Mỹ tăng mạnh nhất 2 năm

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại của tháng 4 đã tăng 6,9% lên 47,2 tỷ USD do nhập khẩu tăng cao kỷ lục. Đây là mức thâm hụt lớn nhất kể từ tháng 4/2012. Đồng thời, Mỹ ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp có thâm hụt thương mại. Tháng 3, thâm hụt thương mại của Mỹ là 44,2 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại cùng kỳ, điều chỉnh theo lạm phát, tăng lên 53,8 tỷ USD so với mức 50,9 tỷ USD của tháng 3. Thâm hụt thương mại với Liên minh châu Âu ở mức lớn nhất, chủ yếu do thâm hụt với Đức.

Hoạt động kinh doanh tại Eurozone chậm lại trong tháng 5

Trong tháng 5, hoạt động kinh doanh tại khu vực đồng euro tăng trưởng chậm lại so với tháng trước đó nhưng vẫn duy trì đà tăng trưởng, hướng tới quý hoạt động có hiệu quả nhất trong 3 năm.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) phức hợp – đo lường cả hoạt động sản xuất và dịch vụ – theo Markit Economics giảm xuống 53,5 điểm trong tháng 5 so với ước tính sơ bộ là 53,9 điểm. Con số này cũng thấp hơn so với số liệu của tháng 4 là 54 điểm. Tuy nhiên, chỉ số PMI phức hợp của khu vực vẫn cao hơn 50 điểm – ranh giới giữa phát triển và suy yếu – trong 11 tháng liên tiếp.

Kinh tế Cộng hòa Séc tăng trưởng cao hơn kỳ vọng

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Séc (CSU), so với quý 4/2013, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Séc tăng 0,4%, còn so với một năm trước đây mức tăng là 2,5% – mức tăng cao nhất trong ba năm trở lại đây.

Trước đó, các chuyên gia đã đưa ra dự báo rằng trong quý 1/2014, GDP của Séc hầu như sẽ không tăng, còn nếu so với năm ngoái thì tăng trưởng GDP chỉ đạt 2%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login