Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/6

By on 05/06/2015

Các tổ chức nghiên cứu kinh tế của Hàn Quốc và quốc tế đều hạ thấp mức dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm nay. Viện Phát triển Hàn Quốc hạ mức dự báo từ 3,5% xuống còn 3% và Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) cũng hạ mức dự báo từ 3,8% xuống còn 3%.

OECD tin tưởng kinh tế Trung Quốc có thể “hạ cánh mềm”

Alvaro Pereira, quan chức phụ trách bộ phận kinh tế tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể “hạ cánh mềm” và nước này có khả năng thực hiện được mục tiêu “phát triển bình thường mới.”

Theo báo cáo mới nhất có tên Triển vọng kinh tế do OECD công bố, OECD nói rằng hiện đang diễn ra sự điều chỉnh trong nền kinh tế Trung Quốc hướng tới sự phát triển bình thường mới. Hiện nay ở Trung Quốc, hoạt động cho vay của ngân hàng được nhắm tới những khách hàng có khả năng sử dụng vốn hiệu quả hơn, trong khi đầu tư đã tăng chậm lại trong một số năm và hiện đóng góp vào GDP với một tỷ trọng nhỏ hơn so với chi tiêu tiêu dùng. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được chấp nhận cắt giảm thuế…

Ngân hàng Brazil nâng lãi suất lên mức cao nhất trong hơn 6 năm

Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Brazil, hay còn gọi là Copom, ngày 3/6 đã nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2009 là 13,75%, trong một nỗ lực nhằm thắt chặt hơn nữa các chính sách tiền tệ của đất nước.

Ngân hàng này cũng “để ngỏ” khả năng có thể sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên trong thời gian tới, bất chấp những quan ngại về việc lãi suất cho vay ở mức cao sẽ khiến nền kinh tế đất nước thêm lao đao.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhẹ trong quý 1 năm 2015

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố các chỉ số cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng 0,8% trong quý 1 năm nay so với quý trước đó và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ đầu tư xây dựng gia tăng trong khi mức chi tiêu dùng và thương mại vẫn còn yếu.

Chi tiêu dùng của Hàn Quốc trong quý vừa qua chỉ tăng 0,6%, nhỉnh hơn một chút so với 0,5% của quý cuối năm ngoái. Tuy nhiên, đầu tư xây dựng tăng 7,4% trong giai đoạn từ tháng 1-3/2015, đảo ngược xu hướng giảm 7,8% được ghi nhận trong 3 tháng trước đó. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý I/2015 chỉ tăng 0,1% so với quý trước đó, trong khi nhập khẩu tăng 0,6%.

Hy Lạp đạt được chấp thuận giãn nợ với IMF tới cuối tháng 6

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chấp thuận đề nghị của chính quyền Hy Lạp muốn được lùi thời hạn trả nợ 4 khoản vay đến hạn tới cuối tháng 6, trong đó, khoản vay đầu tiên phải thanh toán vào ngày 5/6.

Theo một nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp, quốc gia này đã “khai thác khả năng trong quy định của IMF và tổ chức này sẽ cho Hy Lạp thời gian để đàm phán.”

Kim ngạch thương mại Ấn-Mỹ sẽ tăng lên 500 tỷ USD vài năm tới

Theo báo The Business Standard, tại cuộc gặp lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ-Ấn ở New Delhi, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Ấn Độ-Mỹ (USIBC) Mukesh Aghi nói rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước có thể tăng gấp 5 lần, từ 100 tỷ USD hiện nay lên 500 tỷ USD trong vài năm tới.

Ông Aghi cho biết các công ty thành viên USIBC đã phối hợp nỗ lực và hành động để xây dựng nền kinh tế Ấn Độ và Mỹ thành những địa chỉ hấp dẫn đầu tư, tạo việc làm và cơ hội cho công dân phát triển và thịnh vượng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login