Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/5

By on 05/05/2014

Kinh tế Trung Quốc đang phát ra những tín hiệu nguy cơ suy thoái sâu khi hoạt động sản xuất đã giảm 4 tháng liên tiếp.

Sản xuất của Trung Quốc tiếp tục suy yếu trong tháng 4

Theo số liệu HSBC và Markit Economics công bố ngày 5/5, chỉ số PMI của Trung Quốc đạt 48,1 điểm trong tháng 4, nhỉnh hơn so với 48 điểm của tháng 3 và thấp hơn so với ước tính của Bloomberg News. Trong khi đó, theo số liệu của Cục thống kê quốc gia và Hiệp hội Hậu cần và mua bán Trung Quốc, chỉ số PMI của nước này là 50,4 điểm.

Hoạt động xây nhà giảm mạnh trong quý I/2014 cùng với sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế đã đặt ra thách thức đối với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản trong nỗ lực thiết lập mức sàn cho tăng trưởng trong khi vẫn thực hiện những thay đổi như nâng cao vai trò của đầu tư tư nhân trong nền kinh tế.

Indonesia sẽ tăng cường xây đường xá, sân bay

Công ty Tài chính Hạ tầng Indonesia PT IIIF dự kiến thu hút ít nhất 60% nguồn tài chính cần thiết để xây đường, nhà máy điện và sân bay cho nền kinh tế lớn nhất ASEAN.

Công ty quốc doanh nay sẽ tăng khoản vay trong năm nay lên hơn 4000 tỉ rupia (tức 347 triệu USD) từ mức 2500 tỉ rupiah năm ngoái, theo Chủ tịch điều hành Sukatmo Padmosukarso nói hôm 2/5. Ông Padmosukarso sẽ gặp nhà đầu tư tiềm năng ở Singapore trong ngày thứ hai, sau đó sẽ đến Nhật Bản va Hồng Kông.

Bồ Đào Nha rút khỏi chương trình cứu trợ của “bộ ba chủ nợ”

Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho tuyên bố nước này sẽ rút khỏi chương trình cứu trợ của “bộ ba” chủ nợ quốc tế – gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – từ ngày 17/5 mà không cần áp dụng “bất kỳ chương trình tín dụng dự phòng nào.”

Quyết định trên được chính phủ trung hữu của Thủ tướng Coelho đưa ra sau khi kết thúc các cuộc đàm phán với đại diện giám sát của EU, ECB và IMF.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc tiếp tục tăng

Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng Ba đã tăng lên mốc cao nhất trong 5 tháng vừa qua do xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao và ôtô của nước này tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 29/4, cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đã tăng từ mức 4,5 tỷ USD trong tháng Hai lên 7,35 tỷ USD trong tháng Ba vừa qua và là mức thặng dư lớn nhất kể từ mức 11,1 tỷ USD đạt được vào tháng 10/2013.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login