Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/4

By on 05/04/2013

Theo HSBC, không có bằng chứng nào cho thấy sự bùng nổ của các thị trường mới nổi đang đi chệch hướng.

NHTW Nhật Bản tăng gấp đôi chương trình kích thích kinh tế

Sau phiên họp vừa diễn ra sáng hôm qua, Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda thông báo hàng tháng sẽ mua vào 7.000 tỷ yên (tương đương 74 tỷ USD) trái phiếu mỗi tháng.

BoJ cũng thông báo thay đổi mục tiêu của hoạt động trên thị trường tiền tệ từ điều chỉnh lãi suất qua đêm sang cơ sở tiền tệ (số lượng tiền mặt đang lưu hành và số tiền các định chế tài chính gửi tại NHTW).

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao nhất 4 tháng

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, trong tuần kết thúc vào ngày 30/3 vừa qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng thêm 28.000, lên 385.000 đơn. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 24/11/2012. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán số đơn sẽ giảm xuống 353.000.

29 bang ghi nhận số đơn tăng trong khi 24 bang báo cáo số đơn giảm. Số liệu này có độ trễ 1 tuần.

Bill Gross: Mục tiêu lạm phát 2% của BOJ là không thực tế

Theo nhà sáng lập quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới PIMCO, Bill Grosss, mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) trong vòng 2 năm tới thông qua chương trình mua trái phiếu kỷ lục là không thực tế.

“Đồng yên sẽ tiếp tục giảm sâu hơn để tiếp cận mục tiêu lạm phát 2% này,” Gross chia sẻ với kênh truyền hình Bloomberg trong một cuộc phỏng ván. “Tôi không chắc các nước các trong nhóm G7 dễ dàng chấp nhận điều đó”.

EC kêu gọi Italy thông qua luật trả nợ cho doanh nghiệp

Người phát ngôn Uỷ ban châu Âu (EC) phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Olli Rehn ngày 4/4 kêu gọi Chính phủ Italy thông qua một sắc lệnh nhằm trả các khoản nợ Nhà nước cho các doanh nghiệp, trong một nỗ lực nhằm giải quyết gánh nặng nợ thương mại đã quá lớn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bỉ, ông Olli nhấn mạnh tính cấp bách của việc trả nợ cho các doanh nghiệp Italy. Điều này rất quan trọng đối với tính bền vững trong lĩnh vực tài chính công của Italy hiện nay.

Sắc lệnh này sẽ giúp hỗ trợ tính thanh khoản cho các công ty thiếu tiền mặt của Italy và giúp giải quyết vấn đề suy thoái sâu.

HSBC: Các nền kinh tế mới nổi tiếp tục giảm tăng trưởng trong tháng 3

Theo HSBC, không có bằng chứng nào cho thấy sự bùng nổ của các thị trường mới nổi đang đi chệch hướng.

Tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi vẫn tiếp tục giảm trong tháng 3 khi tăng trưởng nhanh hơn tại Trung Quốc bị cản trở bởi tình trạng suy yếu tại Brazil, Ấn Độ và Nga, khảo sát của HSBC cho thấy.

Chỉ số các thị trường mới nổi (EMI) của HSBC, chỉ số hàng tháng từ các khảo sát chỉ số quản lý nguồn cung (PMI) đứng ở 52,6 điểm trong tháng 3, không thay đổi so nhiều so với tháng 2 (52,4 điểm), cho thấy dấu hiệu tăng trưởng kinh tế giảm tại các thị trường mới nổi toàn cầu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login