Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/3

By on 05/03/2013

Kết thúc phiên họp chính sách tháng Ba vào sáng nay (5/3), ngân hàng Trung ương Úc (RBA) quyết định duy trì lãi suất ở mức 3% – thấp nhất nửa thế kỷ.

Latvia đã chính thức đệ đơn xin gia nhập Eurozone

Bất chấp Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử, Latvia ngày 4/3 vẫn đệ đơn xin gia nhập khu vực này vào năm 2014. Nếu được thông qua, quốc gia Baltic này sẽ trở thành thành viên thứ 18 của Eurozone.

Một người phát ngôn của Chính phủ Latvia cho hay đề nghị chính thức này sẽ được gửi tới Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề tiền tệ Olli Rehn vào ngày 5/3. Ủy ban này và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có khả năng sẽ đưa ra quyết định đối với đề nghị của Latvia vào tháng 6 tới.

HSBC đạt 20,6 tỷ USD lợi nhuận trước thuế năm 2012

Ngân hàng HSBC đã công bố kết quả kinh doanh trong năm 2012, theo đó lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt 13 tỷ bảng (20,6 tỷ USD), giảm 6% so với năm trước.

HSBC cho biết khoản lỗ trên chủ yếu do ngân hàng bị mất khoản phí 5,2 tỷ USD do những thay đổi về giá trị nợ của ngân hàng và khoản phạt 1,9 tỷ USD nộp cho các nhà chức trách Mỹ và Anh do bị cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền ở Mỹ.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng phải trích 1,4 tỷ USD lập quỹ dự phòng để bồi thường cho các khách hàng liên quan đến vụ bán sai các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ thanh toán (PPI) và hoán đổi lãi suất.

Eurozone nhất trí thúc đẩy gói cứu trợ Cộng hòa Síp

Mặc dù chưa công bố chi tiết cách thức giải ngân, các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro (Eurozone) họp tại Brussels của Bỉ ngày 4/3 đã cam kết sẽ nhất trí một gói cứu trợ cho Cộng hòa Síp vào cuối tháng Ba này sau khi Nicosia đồng ý cho phép các chuyên gia độc lập kiểm toán khu vực tài chính của nước này.

Theo kế hoạch, nhóm “bộ ba” chủ nợ (gồm Liên minh châu Âu-EU, Quỹ Tiền tệ Quốc tế-IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu-ECB) sẽ cử một phái đoàn chuyên gia tài chính tới Síp để đánh giá tình hình nhằm hiểu rõ hơn nhu cầu tài chính cũng như hoạt động của chính phủ vừa được thành lập, sau khi ông Nicos Anastasiades giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

NHTW Úc giữ nguyên lãi suất ở mức 3%

Kết thúc phiên họp chính sách tháng Ba vào sáng nay (5/3), ngân hàng Trung ương Úc (RBA) quyết định duy trì lãi suất ở mức 3% – thấp nhất nửa thế kỷ – đồng thời nhắc lại khả năng cắt giảm lãi suất thêm nếu cần thiết để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Kết quả này không nằm ngoài dự kiến của đa số chuyên gia quan sát trên thị trường.

Giải thích lập trường của RBA, Thống đốc Glenn Stevens cho biết: “Với lạm phát có thể sẽ phù hợp với mục tiêu và tốc độ tăng trưởng thấp hơn một chút trong năm tới, chúng tôi nhận thấy lập trường chính sách hiện tại rất thỏa đáng cho sự vận hành kinh tế. Triển vọng lạm phát, theo đánh giá hiện nay, sẽ khiến việc nới lỏng chính sách sâu, nếu cần thiết, trở nên dễ dàng hơn”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login