Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/3

By on 05/03/2015

Bất chấp sự bùng nổ trong ngành bất động sản và xuất khẩu tài nguyên, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Australia trong năm 2014 vẫn ở mức chậm. Tính riêng ba tháng cuối năm 2014, kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,5%.

Nội các Ai Cập chính thức thông qua dự thảo Luật đầu tư mới

Nội các Ai Cập đã thông qua dự thảo Luật đầu tư được mong đợi từ lâu nhằm giảm thiệt hại đối với các hợp đồng kinh doanh do tranh chấp pháp lý, thay đổi chính sách và giảm tình trạng quan liêu. Dự luật này sẽ được trình lên Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi để phê chuẩn.

Dự luật nói trên được thúc đẩy trong bối cảnh Chính phủ Ai Cập đang tìm cách giải quyết các quan ngại của giới kinh doanh nước ngoài trước thềm Hội nghị Phát triển Kinh tế Ai Cập (EEDC) do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đồng bảo trợ.

Các Giám đốc điều hành lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ

Theo cuộc khảo sát hàng quý do Business Roundtable tiến hành, các Giám đốc điều hành (CEO) tại Mỹ tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của kinh tế Mỹ, với dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm 2015, cao hơn so với dự báo tăng 2,4% đưa ra trước đó.

Cuộc khảo sát trên còn cho biết trong số 120 CEO được phỏng vấn, có 45% số CEO dự kiến tăng chi tiêu vốn trong sáu tháng tới, cao hơn so với mức 36% trong cuộc khảo sát quý 4/2014.

Ukraine tuyên bố đáp ứng điều kiện của IMF về khoản vay mới

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 4/3 cho biết Kiev đã đáp ứng được tất cả các điều kiện cần thiết để đảm bảo cho một khoản vay mới từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và đang chờ đợi phê duyệt khoản cứu trợ tài chính này trong tuần tới.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, ông Yatsenyuk nói: “Tất cả các yêu cầu của IMF đã được đáp ứng và chúng ta đợi quyết định của ban quản trị IMF vào ngày 11/3 tới.”

Nền kinh tế tại Australia tăng trưởng chậm trong năm 2014

Viện thống kê Australia công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng 2,5% trong năm 2014, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ giữa năm 2013.

Giới phân tích khẳng định mức tăng trưởng này chưa đủ nhiều để khuyến khích tạo thêm việc làm và kiểm soát tỷ lệ thất nghiệp. Mức tăng trưởng an toàn cần đạt được là 3-3,5%.

Khối doanh nghiệp Mỹ cất giấu 2,1 nghìn tỷ USD ở nước ngoài

Năm 2014, tổng tài sản cất giấu nước ngoài của khối doanh nghiệp Mỹ tăng 8% so với năm 2013, dù có 58 doanh nghiệp báo cáo lợi nhuận giảm, theoBloomberg. Trong đó, tổng lợi nhuận ở nước ngoài của 8 công ty công nghệ lớn nhất nước như Microsoft, Apple, Google, tăng thêm 69 tỷ USD trong cùng kỳ. 8 doanh nghiệp này chiếm hơn 1/5 tổng tài sản 2,1 nghìn tỷ USD mà khối doanh nghiệp Mỹ đang cất giấu ở nước ngoài, theo số liệu của Bloomberg.

Riêng với Microsoft, Apple và Google, lợi nhuận thu từ thị trường nước ngoài đều tăng hơn 20% trong cả năm 2014. Những doanh nghiệp nhỏ hơn như Cisco, Oracle, Qualcomm, lại kiếm được ít nhất 4 tỷ USD từ các chi nhánh ở nước ngoài.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login