Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/2

By on 05/02/2015

Đây là lần đầu tiên trong gần ba năm qua, PBoC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Khu vực dịch vụ của Vương quốc Anh tăng mạnh trong tháng Một

Kết quả một cuộc khảo sát thương mại vừa được hãng cung cấp dịch vụ tài chính Markit công bố ngày 4/2 cho thấy khu vực dịch vụ của Vương quốc Anh đã tăng trưởng mạnh trong tháng 1/2015.

Theo Markit, chỉ số quản lý sức mua (PMI) lĩnh vực dịch vụ – vốn chiếm hơn 70% nền kinh tế Anh – đã đạt 57,2 điểm trong tháng 1/2015, cao hơn đáng kể cột mốc 50 điểm phân cách giữa tăng trưởng và suy giảm.

Mỹ: Số đơn đặt hàng chế tạo mới giảm tháng thứ 5 liên tiếp

Số đơn mua hàng chế tạo mới của Mỹ trong tháng 12/2015 đã giảm 3,4%, tháng giảm thứ 5 liên tiếp, nhưng mức độ thu hẹp kế hoạch đầu tư thấp hơn dự kiến của các doanh nghiệp đã hỗ trợ nhận định về một sự hồi phục trong thời gian tới.

Theo nhà kinh tế cao cấp Jennifer Lee của BMO Capital Markets tại Toronto (Canada), hoạt động của ngành chế tạo Mỹ sẽ gia tăng trong thời gian tới. Cơ quan này cũng cho hay số đơn mua hàng thiết yếu phi quốc phòng (ngoại trừ máy bay) – được coi là thước đo về lòng tin và kế hoạch chi tiêu của doanh nghiệp – chỉ giảm 0,1% trong tháng 12/2014 thay vì giảm 0,6% như tháng 11/2014.

Đa số các công ty Hàn Quốc lo ngại suy thoái kinh tế kéo dài

Theo kết quả thăm dò công bố ngày 4/2 của Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) đối với 29 tập đoàn hàng đầu ở nước này, trên 80% các công ty lớn của Hàn Quốc lo ngại rằng khủng hoảng kinh tế đang diễn ra không phải tạm thời.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 55,2% số người được hỏi cho biết họ đang phải đối mặt với một môi trường kinh doanh tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, và 17,2% trả lời rằng tình hình thị trường cũng tương tự như cách đây bảy năm.

Nguồn kiều hối của Mexico tăng mạnh trong năm 2014

Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) cho biết nguồn tiền kiều hối mà nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh tiếp nhận năm 2014 là 23,6 tỷ USD, tăng gần 8% so với năm trước đó, chủ yếu do nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh dù vào thời điểm cuối năm 2014 có phần chững lại.

Số liệu của Banxico cho thấy trong tháng 12/1014, lượng kiều hối của Mexico đạt gần 2,2 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước đó, là tháng thứ 17 lượng kiều hồi tăng liên tục và có mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 9/2011 – thời điểm mà nguồn ngoại tệ này tăng tới 21,2%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Lần đầu tiên trong gần ba năm qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – Ngân hàng trung ương) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, qua đó bơm khoảng 660 tỷ nhân dân tệ tương đương hơn 105 tỷ USD vào thị trường.

PBoC bất ngờ tuyên bố bắt đầu từ ngày 5/2 sẽ hạ 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tài chính ở nước này. Đây là lần đầu tiên trong gần ba năm qua, PBoC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Hy Lạp khẳng định vẫn an toàn trước quyết định mới của ECB

Ngày 4/2, Bộ Tài chính Hy Lạp ra thông báo khẳng định động thái mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngăn cản các ngân hàng của Hy Lạp tiếp cận nguồn vốn vay mới sẽ không gây bất lợi cho khu vực tài chính của nước này.

Thông báo nói rõ khu vực tài chính của Hy Lạp vẫn được “bảo vệ đầy đủ” và các nguồn vốn khác vẫn có sẵn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login