Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/12

By on 05/12/2014

Kết thúc phiên họp tháng 12, ECB quyết định duy trì chính sách lãi suất thấp kỷ lục và cho biết sẽ xem xét tăng cường kích thích vào đầu năm sau.

ECB sẽ xem xét tăng cường kích thích trong đầu năm 2015

Hội đồng hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên chính sách lãi suất thấp kỷ lục. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn tại khu vực đồng euro vẫn là 0,05%, lãi suất tiền gửi là âm 0,2% và lãi suất cho vay thanh khoản (margin) là 0,3%. Đồng thời, ECB sẽ tiếp tục thực hiện chương trình mua tài sản có đảm bảo và tái cấp vốn dài hạn mục tiêu theo lộ trình đưa ra trước đó.

Trong buổi họp báo ngay sau đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết, đầu năm 2015 hội đồng hoạch định chính sách sẽ đánh giá hiệu quả của các biện pháp kích thích hiện tại. Từ kết quả đánh giá này, ECB sẽ đi đến quyết định có tiếp tục tăng cường kích thích hay không.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm

Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 29/11, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 17.000 đơn xuống 297.000 đơn.

Tuy nhiên, số đơn xin trợ cấp trung bình của 4 tuần qua tăng lên 299.000 đơn từ 294.250 đơn của tuần trước đó. Số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp tăng 39.000 người lên 2,36 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 22/11 với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 1,8% sau khi xuống thấp nhất 14 năm ở 1,7%.

Hy Lạp phải chính thức đề nghị kéo dài chương trình cứu trợ

Theo một quan chức cấp cao ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), Hy Lạp sẽ phải chính thức đề nghị kéo dài chương trình cứu trợ để quốc hội tất cả các nước thành viên thông qua trước kỳ nghỉ Giáng sinh bởi một thỏa thuận về tín dụng dự phòng sẽ chưa thể sẵn sàng, do bất đồng về các biện pháp khắc khổ bổ sung.

Sau hai gói cứu trợ có giá trị tổng cộng 240 tỷ euro (300 tỷ USD) kể từ năm 2010 và theo kế hoạch sẽ kết thúc vào ngày 31/12 tới, Hy Lạp muốn trở lại thị trường tài chính từ đầu năm 2015.

Argentina mua lại các trái phiếu có hạn 10/2015 trị giá 6,7 tỷ USD

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof cho biết nước này sẽ trả trước các trái phiếu sẽ đến hạn thanh toán vào tháng 10/2015 trị giá 6,7 tỷ USD. Động thái này nhằm chứng tỏ khả năng và quyết tâm trả nợ, đồng thời ngăn chặn các hành động đầu cơ nhằm vào nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này.

Trong một cuộc họp báo ở thủ đô Buenos Aires, ông Kicillof nêu rõ chủ các trái phiếu Boden 2015 sẽ được thanh toán (cả gốc và lãi) trong các ngày 10-12 của tháng này bằng tiền mặt theo giá thị trường.

Armenia phê chuẩn thỏa thuận gia nhập Liên minh Kinh tế Âu-Á

Với 103 phiếu thuận trong số 111 đại biểu có mặt, Quốc hội Armenia đã phê chuẩn thỏa thuận gia nhập Liên minh Kinh tế Âu-Á (EAEU) ký ngày 10/10 tại Minsk (Belarus).

Trong các cuộc thảo luận kéo dài 4 ngày trước khi bỏ phiếu, Thứ trưởng Tài chính Armenia Suren Karayan cho biết lợi ích chính mà thỏa thuận đem lại cho Yerevan là việc bãi bỏ thuế xuất – nhập khẩu sẽ mở rộng và tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất Armenia xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EAEU.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login