Thông tin kinh tế thế giới ngày 5/11

By on 05/11/2014

Theo Ủy ban châu Âu (EC), phải mất thêm 1 năm nữa kinh tế khu vực đồng euro mới có thể đạt tốc độ tăng trưởng trung bình.

EC hạ triển vọng tăng trưởng Eurozone

Theo đó, EC hạ dự báo tăng trưởng năm 2014 của khu vực đồng euro xuống 0,8% từ 1,2% dự báo trước đó. Sau đó, kinh tế Eurozone dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn, đạt 1,1% năm 2015 và 1,7% năm tiếp theo.

EC cho biết, kinh tế Eurozone đang mất dần đà tăng trưởng khi các nền kinh tế lớn như Đức, Pháp và Italy đồng loạt suy yếu trong khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Thâm hụt ngân sách Mỹ giảm xuống còn 2,8% GDP

Theo số liệu Bloomberg thu thập được từ Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt ngân sách đã giảm xuống 483,4 tỷ USD trong 12 tháng tính đến ngày 30/9, tương đương 2,8% so với GDP trong cùng kỳ. Thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ từng lên cao kỷ lục, tương đương 10,1% so với GDP vào tháng 12/2009.

Thâm hụt ngân sách giảm sẽ hỗ trợ rất lớn cho các nhà lập pháp Mỹ trong việc giải quyết triệt để các mối đe dọa dài hạn đến nền kinh tế.

Tây Ban Nha: Thêm gần 80.000 người thất nghiệp trong tháng 10

Theo số liệu của Bộ Việc làm và An sinh xã hội Tây Ban Nha công bố, số người đăng ký thất nghiệp trong tháng 10 ở nước này tăng thêm 1,78%, tương đương 79.154 người so với tháng Chín, nâng tổng số người thất nghiệp lên hơn 4,5 triệu người.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng chủ yếu là do kết thúc mùa du lịch cao điểm trong nước, khiến nhu cầu việc làm giảm, gây nên tình trạng thất nghiệp gia tăng.

PMI dịch vụ Trung Quốc thấp nhất 3 tháng

Tháng 10, lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng chậm chạp, nhấn mạnh thách thức mà nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phải đối mặt trong quý IV sau khi chỉ tăng trưởng 7,3% trong 3 tháng trước đó.

Theo số liệu chính thức của HSBC/Markit, chỉ số PMI dịch vụ của Trung Quốc tháng 10 giảm xuống 52,9 điểm, ghi nhận mức thấp nhất 3 tháng. Dù vậy, con số này vẫn trên ngưỡng suy giảm – tăng trưởng 50 điểm.

Thâm hụt thương mại tháng 9 lên cao nhất 5 tháng

Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết, thâm hụt thương mại tháng 9 tăng 7,6% lên 43,03 tỷ USD từ mức 40 tỷ USD của tháng 8, chủ yếu do xuất khẩu giảm mạnh. Đây cũng là mức thâm hụt thương mại cao nhất kể từ tháng 5.

Đồng thời, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết, số đơn hàng mới đặt mua các sản phẩm sản xuất tại Mỹ giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 9. Đây là bằng chứng xác thực nhất cho thấy, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Mỹ đang suy yếu, kéo giảm giá trị xuất khẩu.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login