Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/9

By on 04/09/2014

Ngân hàng Trung ương Brazil quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở 11% – ngưỡng cao nhất trong vòng gần 2 năm qua.

Brazil giữ lãi suất cao kỷ lục bất chấp suy thoái kinh tế

Hôm nay 4/9, kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9, Ngân hàng Trung ương Brazil (Banco Central do Brasil) ra thông báo quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở 11% – ngưỡng cao nhất gần 2 năm, bất chấp nền kinh tế đã chính thức rơi vào suy thoái.

Ngân hàng Trung ương Brazil đã nâng lãi suất 9 lần trong vòng 1 năm (tháng 4/2013 – tháng 4/2014) nhằm kiềm chế lạm phát cao trong bối cảnh tăng trưởng yếu. Trong tháng 7, tỷ lệ lạm phát tại Brazil tăng chậm nhất trong vòng 6 tháng, chỉ tăng 6,5% chủ yếu do chi phí vận tải thấp hơn.

BOJ duy trì chính sách nới lỏng kỷ lục

BOJ quyết định không thay đổi chính sách kích thích kỷ lục nhằm thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng kinh tế sau đợt tăng thuế hồi tháng 4.

Theo đó, ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn cam kết tăng lượng tiền cơ sở trong khoảng từ 60 nghìn tỷ yên đến 70 nghìn tỷ yên hàng năm (tương đương khoảng 667 tỷ USD).

Doanh thu bán lẻ giảm 0,4% tại Eurozone và EU

Mặc dù suy giảm 0,4% so với tháng trước nhưng doanh thu bán lẻ tại Eurozone tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo số liệu mới công bố của Cơ quan thống kê thuộc Liên minh châu Âu (Eurostat), doanh số bán lẻ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm 0,4% trong tháng 7 so với tháng trước đó. Trong tháng 6, doanh số bán lẻ tăng 0,3%. Tuy nhiên, doanh thu bán lẻ trong tháng 7 tại Eurozone đã tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

WEF: Hệ thống ngân hàng của Canada ổn định nhất thế giới

Kết quả xếp hạng về khả năng cạnh tranh toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố cho thấy hệ thống ngân hàng Canada vẫn duy trì vị trí số 1 trên thế giới về sự vững mạnh và ổn định.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp hệ thống ngân hàng Canada chiếm giữ vị trí này.

Fed ban hành quy định thắt chặt dự trữ thanh khoản

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông qua các quy định bảo đảm an toàn mới cho hệ thống ngân hàng nước này. Cụ thể Fed yêu cầu các ngân hàng lớn tăng cường dự trữ thanh khoản để có thể chống đỡ một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như năm 2008.

Quy định mới của Fed yêu cầu các ngân hàng lớn nhất tại Mỹ phải đảm bảo một tỷ lệ thanh khoản tối thiểu đối với các khoản cho vay ngắn hạn, bằng cách thiết lập một quỹ dự trữ tài sản dễ dàng bán ra (có tính thanh khoản cao) nhằm giúp cho các ngân hàng tiếp tục hoạt động trong vòng 30 ngày ngay cả trong tình huống khủng hoảng tài chính và đóng băng trên thị trường liên ngân hàng.

WEF cảnh báo khả năng cạnh tranh của Thụy Sĩ đang bị đe dọa

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trụ sở tại Geneva đã cảnh báo những khó khăn ngày càng gia tăng của các công ty trong việc thu hút các công nhân có kỹ năng đang đe dọa đến khả năng cạnh tranh của Thụy Sĩ trong tương lai.

Trong 6 năm liên tiếp, Thụy Sĩ được WEF đánh giá là quốc gia cạnh tranh nhất trên thế giới trong báo cáo thường niên về năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, những đám mây u ám đang bao phủ trên bầu trời Thụy Sĩ do sáng kiến chống nhập cư của nước này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login