Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/8

By on 04/08/2014

Ngân hàng trung ương Philippines quyết định tăng lãi suất chuẩn nhằm hạn chế rủi ro lạm phát trong khi tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Philippines nâng lãi suất chuẩn lần đầu tiên trong 3 năm

Ngân hàng trung ương (NHTW) Philippines cho biết, các nhà hoạch định chính sách đã quyết định tăng lãi suất chuẩn lên 3,75% từ mức thấp kỷ lục 3,5% nhằm kiềm chế áp lực tăng giá.

Lạm phát tại Philippines tăng mạnh trong thời gian gần đây. Nếu tiếp tục tăng theo đà của 3 tháng trước, lạm phát có thể vượt mục tiêu của NHTW trong năm tới, theo nhận định của chuyên gia kinh tế Jeff Ng tại Standard Chartered. Ông Jeff cũng dự đoán, lãi suất chuẩn có thể sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

Hy Lạp được nâng xếp hạng tín dụng lên hai bậc

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s đã nâng xếp hạng nợ chính phủ Hy Lạp lên 2 bậc nhờ triển vọng kinh tế và tài chính cải thiện.

Theo thông báo của Moody’s, nợ dài hạn định giá bằng euro của Hy Lạp được nâng lên mức Caa1 từ mức Caa3, trong khi đó, nợ ngắn hạn vẫn được giữ nguyên xếp hạng NP.

Bồ Đào Nha cứu trợ 6,6 tỷ USD cho Banco Espirito Santo

Ngân hàng trung ương (NHTW) Bồ Đào Nha sẽ chuyển nghiệp vụ tiền gửi và phần lớn tài sản của BES sang công ty mới, Novo Banco. Khi đó, các cổ đông và những người nắm giữ trái phiếu của ngân hàng sẽ phải gánh chịu các khoản cho vay “có vấn đề”, kể cả khoản cho vay đối với những nhánh khác của tập đoàn Espirito Santo.

Bộ Tài chính Bồ Đào Nha tuyên bố, cổ đông, những người nắm giữ trái phiếu của BES và các thành viên đương nhiệm hoặc cựu thành viên hội đồng quản trị có liên quan trực tiếp đến những sự việc gần đây của ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại do hoạt động kinh doanh thất bại của BES.

Hàn Quốc ghi nhận thặng dư thương mại 30 tháng liên tiếp

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, thặng dư thương mại trong tháng Bảy của nước này đạt 2,52 tỷ USD, ghi nhận tháng thặng dư thứ 30 liên tiếp, do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, mức thặng dư trong tháng Bảy giảm mạnh so với tháng Sáu, do nhập khẩu gia tăng.

Hoạt động xuất khẩu, vốn chiếm khoảng một nửa giá trị nền kinh tế Hàn Quốc, trong tháng 7/2014 tăng 5,7% so với tháng 7/2013, lên 48,42 tỷ USD. Cùng kỳ, nhập khẩu tăng 5,8% lên 45,9 tỷ USD, ghi dấu mức tăng mạnh nhất/tháng tính từ đầu năm tới nay.

Doanh nghiệp Nhật chuyển hướng từ Trung Quốc vào ASEAN

Do quan hệ chính trị giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng, cùng với đó là giá thuê lao động của Trung Quốc ngày càng tăng, đã dẫn đến tình trạng các khoản đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc ngày càng giảm và chuyển sang các nước ASEAN.

Báo Liên Hợp buổi sáng ngày 4/8 dẫn nguồn báo cáo của Cơ quan nghiên cứu thị trường IHS cho biết đầu tư trực tiếp (FDI) của Nhật Bản vào Trung Quốc trong nửa đầu năm nay giảm 48,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login