Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/7

By on 04/07/2013

Tiến trình phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang xuất hiện những dấu hiệu khả quan xen lẫn tiêu cực từ cán cân buôn bán với nước ngoài tới thị trường lao động và lĩnh vực dịch vụ xã hội.

Trung Quốc lập khu thương mại tự do tại Thượng Hải

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm đẩy nhanh quá trình hoán đổi nhân dân tệ toàn diện trong vài năm tới của Trung Quốc.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc chính thức phê duyệt kế hoạch lập thí điểm khu thương mại tự do ở Thượng Hải. Khu vực này sẽ chia ra làm 4 khu vực riêng biện với chế độ thuế quan đặc biệt, trong đó có Khu thương mại tự do Waigaoqiao, Khu thương mại tự do toàn diện sân bay quốc tế Phố Đông.

Quan chức Fed: Fed sẵn sàng thu hẹp QE vào tháng 9

Cựu thành viên của Chủ tịch hội đồng Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Laurence Meyer vừa khẳng định các nhà hoạch định chính sách của Fed đã sẵn sàng khởi động quy trình “giảm dần đến hết” (tapering) chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào tháng 9 tới sau khi Chủ tịch Ben Bernanke gây sốc thị trường bằng việc thông báo về lộ trình.

Hiện nay, Fed đang mua vào 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và giữ lãi suất cơ bản ở mức gần 0 nhằm thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường việc làm cũng như nền kinh tế. Tuy nhiên, lời phát biểu về khả năng thu hẹp gói kích thích của ông Bernanke đã khiến thị trường tài chính chao đảo.

Thâm hụt thương mại Mỹ lớn nhất trong 6 tháng qua

Phóng viên TTXVN tại Wasington dẫn báo cáo công bố ngày 3/7 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng Năm vừa qua, cán cân xuất nhập khẩu của nước này bị thâm hụt lớn nhất trong vòng sáu tháng qua.

Tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng chỉ đạt 187,1 tỷ USD, giảm 0,3% so với tháng Tư. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu lại tăng 1,9%, đạt 232,1 tỷ USD. Chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu 45 tỷ USD trong tháng Năm là mức cao nhất kể từ tháng 11/2012 và tăng tới 12,1% so với mức thâm hụt 40,2 tỷ USD trong tháng Tư.

 Người dân Singapore nợ nần nhiều nhất tại châu Á

Các hộ gia đình tại Singapore thuộc loại nợ nhiều nhất tại châu Á so với mức thu nhập họ kiếm được. Đây là kết quả được ngân hàng Standard Chartered công bố trong tuần này.

Theo Standard Chartered, điều này phần lớn là bởi người tiêu dùng tại Singapore vay tiền để trả nợ tài sản, tương đương 111% so với thu nhập. Tỷ lệ này là cao nhất trong khu vực.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login