Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/6

By on 04/06/2013

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt 3% hoặc hơn vào năm 2014 so với mức 2,1% trong 4 năm đầu của sự hồi phục.

RBA duy trì lãi suất 2.75%

Kết thúc phiên họp chính sách sáng ngày 4/6, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) thông báo giữ nguyên chính sách lãi suất 2.75% nhưng để mở khả năng nới lỏng trong những phiên họp tới.

Thống đốc Glenn Stevens cho biết, “triển vọng lạm phát giảm cho RBA lý do để nới lỏng tiền tệ thêm nhằm hỗ trợ nhu cầu”.

RBA đánh giá tăng trưởng kinh tế Úc vẫn “dưới trung bình” và sẽ có thể sẽ “dậm chân tại chỗ” trong nhắn hạn trong khi nền kinh tế toàn cầu phát tín hiệu phục hồi vào năm 2014.

Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Síp

Theo một tuyên bố của hãng đánh giá tín nhiệm tín dụng Fitch tại London, xếp hạng tín dụng ngoại tệ của Cộng hòa Síp bị hạ xuống một bậc, từ B xuống B-, trong khi tín dụng nội tệ giảm 2 bậc từ B xuống CCC.

Đồng thời, xếp hạng tín dụng dài hạn của Síp cũng bị hạ từ B xuống B-, mức triển vọng là “tiêu cực”.

Lý giải cho việc hạ xếp hạng trên, Fitch cho biết: “Síp không có sự linh hoạt để đối phó với những cú sốc từ trong hoặc ngoài nước và có nguy cơ khiến chương trình cứu trợ sẽ diễn ra không đúng như kịch bản, hỗ trợ tài chính có khả năng không đủ lớn để cứu Síp thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và tài chính.”

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức 2013-2014

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2013 xuống 0,3%, so với dự báo 0,6% đưa ra hồi tháng 4, trong khi tăng trưởng năm 2014 cũng hạ từ 1,5% xuống 1,3%. Chính phủ Đức dự báo kinh tế nước này có thể tăng trưởng 0,5% trong năm nay.

Theo IMF, đà tăng trưởng kinh tế của Đức vẫn yếu, tuy nhiên, kinh tế nước này có thể phục hồi từ nửa sau của năm 2013. IMF kêu gọi chính phủ Đức nên ngừng thắt chặt tài khóa quá mức bởi điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế. IMF cho rằng, Đức nên giảm gánh nặng thuế đối với người thu nhập thấp, tăng chi tiêu cho chăm sóc y tế, nới lỏng quy định nhập cư để thu hút nhân lực lành nghề.

Moody’s: Mỹ có thể tăng trưởng hơn 3% hoặc hơn vào 2014

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt 3% hoặc hơn vào năm 2014 so với mức 2,1% trong 4 năm đầu của sự hồi phục. Đây có thể là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ 2005 trước khi ông Ben Bernanke trở thành chủ tịch Fed.

Khảo sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Chicago cũng cho biết tăng trưởng kinh tế có thể tăng mạnh vào năm nay và năm tới để đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,9% trong quý IV/2014. Trong khi đó, Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s ở Pennsylvania dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 6,7% vào cuối 2014.

Indonesia giảm phát lần đầu tiên trong 1 thập kỷ

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Indonesia, trong tháng 5, kinh tế nước này giảm phát 0,03%, lần đầu tiên trong 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, lạm phát tính từ đầu năm là 2,3%.

Giảm phát có thể là dấu hiệu cho thấy kinh tế Indonesia đang chững lại, tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan thống kê quốc gia Indonesia cho rằng, giảm phát trong tháng 5 có thể do giá hàng hóa giảm, đặc biệt là giá ớt và hành tím.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login