Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/6

By on 04/06/2015

Trong một dấu hiệu phản ánh tốc độ phát triển khả quan hơn của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày 3/6, Bộ Thương mại Mỹ thông báo thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu của nước này trong tháng Tư giảm mạnh.

Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, trong tháng Tư, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 190 tỷ USD, tăng 1% so với tháng trước.

Đây là kim ngạch xuất khẩu cao nhất của Mỹ kể từ đầu năm 2015 tới nay. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu cùng kỳ giảm khá mạnh tới 3,3%, đạt 230,8 tỷ USD. Như vậy, trong tháng Tư, cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ chỉ bị thâm hụt 40,9 tỷ USD, giảm 19,2% so với mức thâm hụt 50,6 tỷ USD hồi tháng Ba.

OECD giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống 3,1%

Ngày 3/6, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới từ 4% trong năm 2015 và 4,3% trong năm 2016 xuống lần lượt là 3,1% và 3,8%.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trong giai đoạn 2015-2016, nhưng theo OECD con số này chỉ ở mức khiêm tốn so với thời kỳ trước khủng hoảng và nền kinh tế thế giới sẽ chỉ từ cuối năm 2016 mới tăng tốc lên mức trung bình thời kỳ trước khủng hoảng.

Ngân hàng ECB đánh giá thận trọng về triển vọng kinh tế Eurozone

Một số nhà phân tích nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dù tự tin cho rằng chương trình mua trái phiếu đang phát huy tác dụng, nhưng sẽ đánh giá thận trọng về triển vọng tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 3/6.

Nhà phân tích Christian Schulz của Ngân hàng Berenberg nhận định rằng hội đồng quản trị của ECB có khả năng sẽ không đưa ra động thái nào mới tại cuộc họp kỳ này mà thay vào đó, nhiều khả năng Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ phát biểu về tính hiệu quả của chương trình nới lỏng định lượng (QE) từ lúc triển khai thực hiện đến nay và tình hình cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp.

Dự trữ ngoại tệ của Saudi Arabia giảm mạnh vì giá dầu lao dốc

Công ty nghiên cứu Jadwa Research của Saudi Arabia cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này trong bốn tháng đầu năm 2015 đã giảm 49 tỷ USD do dầu mỏ thế giới sụt giá.

Cụ thể, dự trữ ngoại tệ của Saudi Arabia, vốn liên tục tăng trong suốt thập kỷ qua nhờ giá dầu đứng vững ở mức cao, đã giảm từ mức 732 tỷ USD hồi cuối năm 2014 xuống còn 683 tỷ USD tính đến cuối tháng Tư.

MF cảnh báo thách thức kinh tế lớn đối với khu vực Mỹ Latinh

Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) David Lipton đã lên tiếng cảnh báo rằng Mỹ Latinh đang đối mặt với những thách thức kinh tế lớn trong bối cảnh giá các mặt hàng nguyên liệu thô, nguồn xuất khẩu chính của khu vực, xuống thấp trên thị trường thế giới.

Trong một hoạt động chuẩn bị cho hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới với quan chức tài chính khu vực tại Lima (Peru) vào tháng 10 tới, ông Lipton dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực chỉ đạt 0,9% trong năm nay và một số nền kinh tế chủ chốt của Mỹ Latinh như Brazil, Argentina và Venezuela thậm chí có thể suy thoái.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login