Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/6

By on 04/06/2014

Ngân hàng Thế giới vừa thông qua khoản đầu tư cho Nga, bỏ ngoài tai sự phản đối từ phía Canada và Mỹ, Bloomberg đưa tin.

Chỉ số CPI của Hàn Quốc tăng nhanh so với năm trước

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng cục thống kê Hàn Quốc cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tiếp tục xu hướng tăng, theo đó, CPI trong tháng Năm vừa qua tăng tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng theo năm cao nhất kể từ tháng 10/2012.

So với cùng kỳ năm 2013, giá các dịch vụ tiện ích như điện, nước sinh hoạt và khí đốt trong tháng 5 tăng 4,2%, trong khi giá các sản phẩm sản xuất tại nhà máy, bao gồm cả các sản phẩm liên quan đến dầu mỏ, tăng 2,2%; giá thuê nhà và giá dịch vụ công cộng tăng lần lượt là 2,4% và 0,7%.

World Bank thông qua khoản đầu tư vào Nga đầu tiên sau vụ sáp nhập Crimea

Ngân hàng Thế giới vừa thông qua khoản đầu tư đổ vào Nga lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập Crimea, bỏ ngoài tai sự phản đối từ Canada và Mỹ, Bloomberg đưa tin.

Tập đoàn tài chính The International Finance Corp., nhánh cho vay tư nhân của định chế vừa bỏ phiếu thông qua một phần gói tài chính 340 triệu USD ngày 29 tháng Năm, cho phép hãng bán lẻ của Pháp – Groupe Auchan SA được mở rộng làm ăn tại Nga, Việt Nam và nhiều thị trường mới nổi khác, người phát ngôn Ngân hàng Thế giới – Serene Jweied cho biết.

Đơn đặt hàng ngành sản xuất của Mỹ tăng 3 tháng liên tiếp

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số lượng đơn đặt mua hàng hóa sản xuất tăng 0,7% trong tháng 4 sau khi tăng 1,3% trong tháng 3. Trong khi đó, mức tăng dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters là 0,5%.

Theo báo cáo, tháng 4, số đơn hàng, trừ đơn đặt mua phương tiện vận chuyển, tăng 0,5% do đơn đặt mua kim loại cơ bản, thiết bị điện, đồ gia dụng, các bộ phận và hàng hóa vốn tăng.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ quyết định giữ nguyên lãi suất

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong phiên họp đánh giá chính sách tiền tệ thường kỳ hai tháng một lần, Thống đốc ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI – Ngân hàng Trung ương nước này) Raghuram Rajan đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay repo ở mức 8% và tỷ lệ dự trữ tiền mặt (CRR) ở mức 4%, song giảm tỷ lệ thanh toán pháp định (SLR) 50 điểm cơ bản (0,5%) xuống mức 22,5% nhằm tăng tính thanh khoản của ngân hàng.

Giới phân tích và các nhà kinh tế cho rằng, với quyết định giảm SLR, Thống đốc RBI đang chuẩn bị nền móng cho sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Hoạt động chế tạo ở nước Anh tăng 15 tháng liên tiếp

Theo thống kê, hoạt động chế tạo của nước Anh tiếp tục trải qua tháng thứ 15 tăng trưởng liên tiếp, với Chỉ số quản lý sức mua (PMI) trong tháng 5/2014 đạt 57 điểm, thấp hơn một chút so với mức 57,3 điểm của tháng 4/2014, nhưng đó vẫn là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của kinh tế Xứ sở Sương mù tiếp tục được củng cố.

Ông Rob Dobson, chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc tổ chức khảo sát Markit, nhận định khu vực chế tạo của nước Anh đang trong giai đoạn tăng trưởng sung sức nhất trong vòng hai thập niên qua.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login