Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/5

By on 04/05/2015

Kinh tế Ukraine suy sụp nhanh nhất thế giới trong 2015 với GDP giảm 6,5% kể từ tháng 4 năm ngoái đến nay.

Kinh tế Ukraine suy giảm nhanh nhất thế giới 2015

Russia Today đưa tin dựa trên số liệu nghiên cứu được tờ The Economist (Anh) công bố hồi cuối tháng 4 cho biết kinh tế Ukraine suy thoái mạnh nhất so với nền kinh tế của các nước khác trên thế giới. Đây là nghiên cứu so sánh tăng trưởng GDP một năm của các nước kể từ tháng 4.2014.

Theo đó, Ukraine, Libya và đặc khu Macau (Trung Quốc) là ba nền kinh tế suy sụp nhanh nhất thế giới trong năm 2015. GDP của Ukraine giảm 6,5%, của Libya giảm 6,4% và đặc khu Macau giảm 6%.

Singapore: Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhưng việc làm chỉ tăng chậm

Báo cáo của Bộ Nhân lực Singapore (MOM) về tình hình việc làm quý I/2015 cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở “đảo quốc Sư tử” vẫn ở mức thấp và có xu hướng tiếp tục giảm trong quý thứ 4 liên tiếp, nhưng thị trường lao động vẫn trầm lắng.

Theo thống kê của MOM, tỷ lệ thất nghiệp của Singapore giảm từ mức 1,9% cuối năm 2014 xuống còn 1,8% vào tháng 3/2015. Đặc biệt, việc cắt giảm lao động trong các ngành công nghiệp lớn có xu hướng đi xuống. Tuy nhiên, tỷ lệ việc làm mới chỉ đạt mức tăng khiêm tốn 2,9%, nâng tổng số người có việc làm tại Singapore lên trên 3,6 triệu người. MOM nhận định nhu cầu việc làm tại Singapore vẫn cao hơn nhu cầu tuyển dụng.

Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai trong 37 tháng qua

Số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 4/5 cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2015 đạt 10,39 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với mức 6,44 tỷ USD của tháng 2 và là mức cao nhất trong bốn tháng qua.

Như vậy, tài khoản vãng lai của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đã thặng dư trong suốt 37 tháng qua.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán

Truyền thông Iran đưa tin nước này đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Thương mại chung Iran-Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jalal Ebrahimi, cho biết hai nước đã đạt được thỏa thuận cho vấn đề này và quá trình triển khai đang được gấp rút thực hiện.

Hy Lạp có thể không cần thêm tiền cứu trợ nếu tái cơ cấu nợ thành công

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis vừa cho biết Hy Lạp có thể không cần thêm tiền cứu trợ nếu tái cơ cấu nợ thành công, trong bối cảnh nước này đang chờ xem liệu có nhận được sự hỗ trợ của các quỹ cứu trợ khẩn cấp hay không.

Khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Efimerida ton Sindakton về việc liệu kinh tế Hy Lạp có thể hồi phục mà không cần thêm các khoản tín dụng cứu trợ mới, ông Varoufakis cho rằng nước này có thể làm như vậy và một trong những điều kiện để điều đó diễn ra là tái cơ cấu nợ thành công.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login