Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/4

By on 04/04/2013

IMF sẽ góp 1 tỷ euro trong gói cứu trợ 10 tỷ euro nhằm ổn định hệ thống ngân hàng, kèm theo đó là yêu cầu Síp phải có những biện pháp hiệu quả để mang lại thặng dư cho ngân sách vào năm 2018.

Trung Quốc đang nợ nước ngoài gần 737 tỷ USD

Theo Tân Hoa xã, ngày 3/4, Cơ quan Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) cho biết vào cuối năm 2012, nợ nước ngoài của Trung Quốc là 736,99 tỷ USD. Báo cáo của SAFE lưu ý rằng khoản tiền kể trên được đầu tư vào ngành công nghiệp, giao thông vận tải, hậu cần, dịch vụ bưu chính, bất động sản và công nghệ thông tin.

Theo SAFE, nợ nước ngoài của Trung Quốc chiếm khoảng 8,96% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, thấp hơn nhiều “giới hạn đỏ” 20% của quốc tế./.

Thế giới sẽ chuyển qua một hệ thống dự trữ đa tiền tệ

Theo giới phân tích, đồng Euro có thể lấy lại sự hấp dẫn của mình nếu châu Âu tiếp tục phát triển lên, trở thành một liên minh tài khóa và một thị trường trái phiếu chính phủ duy nhất. Nhưng cơ hội với đồng tiền này cũng có thể đã vĩnh viễn qua đi mà không xuất hiện trở lại bởi những thay đổi quá lớn trong nền kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy các đồng tiền của các thị trường đang phát triển cạnh tranh mạnh mẽ với cả đồng Euro và đồng USD.

“Những tác động của cuộc khủng hoảng khu vực còn kéo dài; tăng trưởng kinh tế còn rất ì ạch; các lãi suất tại khu vực sẽ duy trì ở mức thấp và mức độ hấp dẫn của các tài sản bằng đồng Euro cũng sẽ tiếp tục thấp đi”, Edwin Truman – Viện sĩ nghiên cứu cao cấp thuộc Viện nghiên cứu Peterson Institute có trụ sở tại Washington, Mỹ bình luận.

BOJ tăng gấp đôi chương trình mua trái phiếu

Trong cuộc họp hôm nay (4/4), Thống đốc BOJ ông Haruhiko Kuroda đã bắt đầu chiến dịch của mình nhằm kết thúc 15 năm giảm phát, bằng cách tăng gấp đôi chương trình mua trái phiếu hàng tháng. Mục tiêu trong 2 năm tới là đạt tỷ lệ lạm phát 2%.

Theo báo cáo hôm nay, BOJ sẽ mua 7.000 tỷ yên (74 triệu USD) trái phiếu mỗi tháng và thay đổi mục tiêu cho các hoạt động thị trường tiền tệ từ lãi suất qua đêm cho đến cơ sở tiền tệ. BOJ cho biết thời gian thực hiện mục tiêu lạm phát 2% là 2 năm.

OECD: Viện trợ từ các nước giàu giảm 2 năm liên tiếp

Số liệu của câu lạc bộ Paris – câu lạc bộ gồm các chủ nợ là các nước giàu ngày 3/4 được OECD cho biết, viện trợ năm 2012 của Uỷ ban hỗ trợ phát triển (DAC) giảm 4% xuống 125,7 tỷ USD. Nguyên nhân chính là do các chính sách thắt lưng buộc bụng để quản lý ngân sách.

Hầu hết các nước châu Âu cắt giảm chi tiêu viện trợ, đặc biệt là các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng như Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland.

IMF sẽ chuyển cho Síp 1 tỷ euro trong tháng Năm

Giám đốc điều hành Christine Lagarde của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cho biết IMF sẽ góp 1 tỷ euro trong gói cứu trợ 10 tỷ euro nhằm ổn định hệ thống ngân hàng, kèm theo đó là yêu cầu Síp phải có những biện pháp hiệu quả để mang lại thặng dư cho ngân sách vào năm 2018.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã yêu cầu Síp cắt giảm chi phí dành cho lương hưu, cải cách hệ thống phúc lợi xã hội, giảm thâm hụt ngân sách, tái cơ cấu lại hai ngân hàng lớn nhất. Thỏa thuận này đã gây ra một phản ứng ngay lập tức từ các tổ chức công đoàn. Liên minh nhân viên Ngân hàng Síp kêu gọi các nhân viên ngân hàng tại Nicosia biểu tình phản đối.

Fed có thể giảm quy mô QE3 vào mùa hè

Ngày 3/4, John Williams, chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại San Francisco nói rằng Fed có thể bắt đầu giảm quy mô chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (nới lỏng định lượng lần 3 – QE3) vào mùa hè này.

Ông Williams cho biết: “Giả sử dự báo kinh tế của chúng tôi đúng, tôi hy vọng chúng tôi sẽ đối mặt với bài kiểm tra về sự cải thiện đáng kể của thị trường lao động vào mùa hè này. Nếu đó xảy ra, chúng tôi có thể giảm dần việc mua trái phiếu”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login