Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/3

By on 04/03/2013

Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo nước này sẽ “phản công” nếu như bùng phát một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, mà dẫn đầu là Mỹ và Nhật Bản, trang tin The Australian cho biết.

Hy Lạp bắt đầu vòng đàm phán mới với EU và IMF

Ngày 3/3, Chính phủ Hy Lạp bắt đầu vòng đàm phán mới với các bên cho vay quốc tế, gồm Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc tiếp tục giải ngân khoản cứu trợ cho Hy Lạp trong tháng này.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Stournaras cho biết các bên cho vay quốc tế đã ghi nhận những nỗ lực của Hy Lạp trong những tháng qua. Ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự lần này là lộ trình cắt giảm 150.000 công chức Nhà nước đến năm 2015, cải cách hệ thống thuế, thu ngân sách, giảm tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục (27%) hiện nay, tư nhân hóa và tái cơ cấu vốn các ngân hàng gặp khó khăn.

Trung Quốc có thể thực hiện nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới

Theo cuộc điều tra chính thức hôm 3/3, tốc độ tăng trưởng trong tháng 2 của một loạt các lĩnh vực quan trọng của kinh tế Trung Quốc, bao gồm bán lẻ, vận tải và ngân hàng, xuống mức thấp nhất trong 5 tháng trở lại đây. Hôm 1/3, các số liệu kinh tế cũng cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại.

Trước tình hình đó, các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ cho công bố kế hoạch nới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm khôi phục lại tăng trưởng kinh tế trong Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc, diễn ra trong ngày mai 5/3.

Ngân sách liên bang Mỹ chính thức bị tự động cắt giảm

Với việc ngân sách tự động giảm 85 tỷ USD, năm 2013 được dự báo sẽ là một năm khó khăn đối với nền kinh tế số 1 thế giới.

Phát biểu trên Đài Phát thanh quốc gia, tổng thống Obama đã hối thúc Quốc hội có những bước đi khẩn cấp để hạn chế những hậu quả tiêu cực từ việc cắt giảm ngân sách này. Ông nhấn mạnh đây là sự cắt giảm tồi tệ, gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng tới việc làm. Các nghị sĩ Quốc hội cần thay đổi lập trường và hướng tới một sự thỏa hiệp cần thiết.

“Bóng ma” chiến tranh tiền tệ đang trở lại?

Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo nước này sẽ “phản công” nếu như bùng phát một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, mà dẫn đầu là Mỹ và Nhật Bản, trang tin The Australian cho biết.

“Một cuộc chiến tranh tiền tệ có thể tránh được, nếu các nhà hoạch định chính sách ở những nền kinh tế lớn tôn trọng ý kiến nhất trí rằng, chính sách tiền tệ nên được dùng như một công cụ hỗ trợ kinh tế nội địa”, ông Dịch Cương, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố cuối tuần qua. Ông cũng cho biết, Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến về cả các điều kiện chính sách tiền tệ cũng như những cơ chế khác.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login