Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/12

By on 04/12/2012

Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất việc tăng thuế nhằm giúp nước Mỹ tránh nguy cơ vách đá tài khoá, đề xuất này ngay lập tức gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Cộng hoà.

Canada vươn lên tốp 10 về chính sách thuế quan

Theo giới chuyên gia, các đạo luật thuế doanh nghiệp hiện nay của Canada đang hết sức ưu đãi đối với các công ty, nhất là các công ty vừa và nhỏ trong nước.

Canada đã vươn lần đầu tiên vươn lên tốp 10 nước dẫn đầu thế giới về các chính sách thuế quan ưu đãi, tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động làm ăn.

Obama thất thế trước vách đá tài khóa

Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất việc tăng thuế nhằm giúp nước Mỹ tránh nguy cơ vách đá tài khoá, đề xuất này ngay lập tức gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Cộng hoà.

Đảng Cộng hoà chỉ trích Nhà Trắng đã đưa ra một kế hoạch tăng thuế quá mức và đã vượt ra khỏi khuôn khổ những gì Obama đưa ra trong cuộc đàm phán về thâm hụt ngân sách với Boehner trong mùa hè năm ngoái. Đảng Cộng hoà cho rằng cắt giảm chi tiêu là không đủ để giải quyết các chi phí dài hạn về y tế của Chính phủ cũng như các chương trình hưu trí.

Chính phủ Hy Lạp mua lại nợ từ khu vực tư nhân

Chính phủ Hy Lạp ngày 3/12 bắt đầu nỗ lực mua lại nợ từ khu vực tư nhân, một trong những điều kiện Athens cần đáp ứng để được giải ngân phần cứu trợ trị giá 43,7 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giúp nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công đang cận kề.

Kế hoạch mua lại nợ liên quan đến khối lượng trái phiếu chính phủ lên tới 62,3 tỷ euro. Bên mua sẽ được hưởng mức chiết khấu cao tương đương 32-40% giá trị trái phiếu, dưới hình thức các hóa đơn thanh toán trong vòng 6 tháng do Quỹ cứu trợ ngắn hạn (EFSF) của EU cấp. Cơ quan quản lý nợ quốc gia Hy Lạp (PDMA) cho biết sẽ đề nghị mua lại nợ từ khu vực tư nhân trên cơ sở tự nguyện.

Giới nhà giàu Mỹ có thể mất 240 tỷ USD do bờ vực tài khóa

Nếu bờ vực tài khóa xảy ra, nền kinh tế sẽ thu hẹp khoảng 2% và giới nhà giàu Mỹ sẽ bị mất nhiều tiền do hoạt động kinh doanh giảm sút.

Nghiên cứu mới đây của WealthInsight chỉ ra rằng nếu việc tăng thuế và giảm chi tiêu được tự động thực hiện vào đầu năm 2013, giới triệu phú Mỹ sẽ mất đi khoảng 315.000 người, nghĩa là giảm 6%.

Ngược lại, nếu nước Mỹ vượt qua bờ vực tài khóa, giới giàu có của Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 230.000 người với tổng tài sản gia tăng tới 1 nghìn tỷ USD.

IMF thừa nhận kiểm soát vốn có thể có lợi

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từ trước đến nay vốn cổ súy cho việc dòng vốn tự do giờ đã bắt đầu cho thấy những quan điểm cởi mở hơn.

Với việc thừa nhận rằng các biện pháp kiểm soát vốn ra vào một quốc gia cho thể được sử dụng mới mục tiêu rõ ràng, không lâu dài và không phân biệt giữa cư dân nước ngoài với dân địa phương, IMF đã có động thái lịch sử khi công nhận hơn nữa lợi ích của kiểm soát vốn.

Bản báo cáo mới đây nhất của IMF viết “dòng vốn quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho các nền kinh tế nhưng cũng mang theo rủi ro khi có thể thay đổi nhanh chóng và có quy mô khá lớn so với thị trường nội địa”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login