Thông tin kinh tế thế giới ngày 4/1

By on 04/01/2013

Trong vòng 3-6 tháng tới, Trung Quốc sẽ khiến mọi người ngạc nhiên về mức độ tăng trưởng, khi không những thoát khỏi nguy cơ hạ cánh cứng mà còn đạt mức tăng trưởng cao.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn dự báo

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 29/12/2012 đã tăng thêm 10.000, lên 372.000 người. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số là 360.000 đơn.

Người phát ngôn của Bộ Lao động cho biết công việc thống kê trong thời gian này gặp khá nhiều khó khăn bởi có nhiều kỳ nghỉ. Số liệu được công bố hôm nay phản ánh tác động của các kỳ nghỉ vừa qua lên thị trường lao động. Tuy nhiên, có thể chắc chắn 1 điều các điều kiện kinh tế vĩ mô đang được cải thiện đáng kể với thỏa thuận ngân sách mà các Quốc hội Mỹ vừa đạt được.

Triển vọng đầu tư vào Trung Quốc năm 2013

Rick Rieder, người phụ trách đầu tư tại công ty BlackRock Inc, nhận định rằng trong vòng 3-6 tháng tới, Trung Quốc sẽ khiến mọi người ngạc nhiên về mức độ tăng trưởng, khi không những thoát khỏi nguy cơ hạ cánh cứng mà còn đạt mức tăng trưởng cao. Ông Rieder lạc quan về chứng khoán Trung Quốc, khi thị trường nợ của các nền kinh tế đang nổi nói chung sẽ được lợi nhờ mức tăng trưởng cao hơn các nền kinh tế phát triển vẫn đang trải qua tiến trình “giải nợ”.

Ông Jamie Robertson, quan chức phụ trách đầu tư thuộc công ty McLean & Partners Wealth Management Ltd. có trụ sở tại thành phố Canađa, cũng không kém phần lạc quan về chứng khoán Trung Quốc, thị trường đang đặc biệt hấp dẫn, nhờ giá trị tương đối thấp so với các thị trường đang nổi nói chung.

Châu Âu: “Nguy cơ thật sự” cho kinh tế toàn cầu 2013

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz nhận định các vấn đề nợ của châu Âu sẽ là quả bom lớn nhất có nguy cơ làm nổ tung nền kinh tế toàn cầu năm 2013. “Trong viễn cảnh 2013, những nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới nằm ở châu Âu”. Ông chỉ rõ địa chỉ của nguy cơ này là Tây Ban Nha và Hi Lạp, bởi “những nước này đang chìm trong suy thoái mà không có một dấu hiệu hồi phục nào”.

Nhà kinh tế học người Mỹ này khẳng định gói thỏa thuận tài chính của các nước khu vực đồng euro “không phải là một giải pháp”, còn việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thu mua cổ phiếu của các con nợ châu Âu chỉ là “một thứ thuốc giảm đau tạm thời”. Theo ông, ECB không nên “tiếp tục theo đuổi chính sách khắc khổ như một điều kiện để hỗ trợ tài chính cho các quốc gia, bởi điều này sẽ chỉ đem lại hiệu quả duy nhất là làm tình trạng của con bệnh trở nên tồi tệ hơn mà thôi”.

Moody’s, Fitch và S&P đối mặt với cáo buộc gian lận

Trong phán quyết hôm nay 4/1, thẩm phán tòa án Mỹ, bà Shira Scheindlin, cho biết Morgan Stanley, ngân hàng có vai trò hỗ trợ thiết lập đầu tư, đã thất bại trong việc bác bỏ cáo buộc tiếp tay cho hành vi gian lận. Ngoài ra, bà Scheindlin cũng yêu cầu thu hẹp vụ kiện và bác bỏ các cáo buộc khác.

Thẩm phán Scheindlin cũng cảnh báo cả 3 cơ quan xếp hạng là Moody’s, Fitch và Standard & Poor’s có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước tòa án trong trường hợp nguyên đơn chứng minh được họ đã đưa ra ý kiến sai lầm về các khoản đầu tư, cũng như công bố xếp hạng sai lệch và gây hiểu nhầm.

Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ đóng cửa sau án phạt của Mỹ

Được thành lập năm 1741, Wegelin là ngân hàng đầu tiên ra đời tại Thụy Sỹ. Tuy nhiên có lẽ tên tuổi của họ sẽ trở thành dĩ vãng trong năm 2013 này sau khi thực hiện án phạt trốn thuế 57,8 triệu USD của chính phủ Mỹ.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 3/1 từ trụ sở tại thị trấn hẻo lánh St. Gallen, gần dãy núi Appenzell Alps và biên giới với Đức – Áo, ngân hàng này khẳng định: “Một khi vấn đề được giải quyết, ngân hàng Wegelin sẽ ngừng hoạt động”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login