Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/7

By on 03/07/2013

Trong những tháng tới, các ngân hàng ở Mỹ buộc phải tăng vốn dự phòng vốn để giảm rủi ro cho hệ thống tài chính.

Ngân hàng Mỹ sẽ phải tăng vốn dự phòng khủng hoảng

Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thống nhất phác thảo kế hoạch về tăng vốn dự phòng đối với các ngân hàng trong vài tháng tới. Theo đó, tất cả các ngân hàng của Mỹ cần duy trì tỷ lệ vốn chất lượng cao lên tương đương 4,5% tổng dư nợ và tài sản khác. Tỷ lệ này hiện tại là 4% nhưng không giới hạn chỉ với vốn chất lượng cao như cổ phiếu ngân hàng, lợi nhuận giữ lại.

19 ngân hàng lớn nhất của Mỹ với tài sản từ 250 tỷ USD trở lên sẽ bắt đầu phải đáp ứng yêu cầu về tăng vốn này từ ngày 1/1/2014, trong khi các ngân hàng khác bắt đầu áp dụng khoảng 1 năm sau đó. Quy định mới sẽ được áp dụng triệt để vào cuối năm 2018.

 Dự trữ euro toàn cầu xuống thấp nhất 13 năm

Tuy vẫn là đồng tiền dự trữ quốc tế nhiều thứ 2 thế giới nhưng tỷ lệ dự trữ euro giảm dần khi niềm tin vào đồng tiền chung này giảm.

Theo số liệu vừa công bố của Ngân hàng trung ương châu Âu, tính đến cuối năm 2012, euro chiếm 23,9% trong dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương toàn cầu, giảm 1,2% so với năm 2011. Đây là năm giảm thứ 3 liên tiếp khiến dự trữ euro toàn cầu xuống thấp nhất kể từ năm 2000.

 Một loạt ngân hàng lớn bị S&P hạ xếp hạng tín nhiệm

S&P vừa hạ xếp hạng tín nhiệm của Barclays, Deutsche Bank và Credit Suisse.

Theo đó, xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn của 3 ngân hàng trên bị hạ 1 bậc từ A+ xuống A. Ngoài ra, hãng xếp hạng tín nhiệm S&P giữ nguyên xếp hạng dài hạn A và ngắn hạn A1 của UBS. Triển vọng xếp hạng với cả 4 ngân hàng này là ổn định.

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ mở hầm vàng ở Singapore

Động thái này phản ánh nhu cầu vàng tiếp tục ở mức cao trong khu vực, trái ngược với xu hướng bán tháo vàng của các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu.

Tờ Wall Street Journal đánh giá, ảnh hưởng của châu Á đối với thị trường vàng quốc tế ngày càng tăng trong những năm gần đây trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ “cạnh tranh” ngôi vị nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Theo số liệu của hãng tư vấn kim loại GFMS, hai quốc gia này chiếm 61% nhu cầu vàng thỏi vật chất trên toàn cầu trong năm 2012, cao gấp đôi so với mức cách đây 1 thập kỷ.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login