Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/7

By on 03/07/2014

Tháng 5, hoạt động cho vay hộ gia đình và doanh nghiệp tại eurozone giảm mạnh, nhấn mạnh tình trạng tăng trưởng yếu ớt của kinh tế khu vực.

Nợ khu vực eurozone giảm mạnh, chờ đợi kết quả họp ECB

Tháng 6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định hạ một loạt lãi suất chủ chốt xuống thấp kỷ lục và bơm thêm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, các biện pháp này đến nay vẫn chưa thể giúp thúc đẩy hoạt động cho vay.

Hiện, nợ của lĩnh vực tư nhân giảm 2% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 1,8% trong tháng 4, theo số liệu của ECB. Ngược lại, hệ số cung tiền M3 của khu vực đồng euro lại tăng 1% trong tháng 5 so với mức tăng 0,7% của tháng 4.

Indonesia đạt thặng dư thương mại 70 triệu USD trong tháng 5

Cơ quan Thống kê quốc gia Indonesia (BPS) cho biết cán cân thương mại trong tháng 5/2014 của nước này đã thặng dư 69,9 triệu USD, sau khi bị thâm hụt hàng tháng ở mức kỷ lục 1,96 tỷ USD trong tháng trước đó.

Tính chung trong năm tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Indonesia đạt 73,42 tỷ USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, còn nhập khẩu là 74,24 tỷ USD, giảm 5,6%.

Libya tuyên bố chấm dứt cuộc khủng hoảng dầu khí

Thủ tướng lâm thời Libya Abdullah al-Thani tuyên bố cuộc khủng hoảng dầu khí ở nước này đã chấm dứt với việc nhà chức trách giành lại kiểm soát hai cảng xuất khẩu dầu bị lực lượng nổi dậy phong tỏa trước đó.

Tại cuộc họp báo chung với người đứng đầu phe nổi dậy Ibrahim Jodhran ở thị trấn Ras Lanuf, ông al-Thani nêu rõ chính quyền đã giành lại kiểm soát hai cảng dầu ở Ras Lanuf và Al-Sidra.

Nhiều ngân hàng châu Âu nằm trong diện điều tra của Mỹ

Hãng tin AFP cho biết hiện các cơ quan chức năng Mỹ gồm Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Ngân hàng dự trữ liên bang (Fed) và Cơ quan dịch vụ tài chính bang New York đã vào cuộc nhằm điều tra các hoạt động giao dịch trị giá hàng tỷ USD của các ngân hàng châu Âu với các nước nằm trong diện trừng phạt kinh tế của Mỹ như Iran, Sudan, Cuba, Syria và Triều Tiên.

Tiến trình điều tra này, được khởi động từ năm 2009, tập trung vào các ngân hàng châu Âu hàng đầu như Societe Generale và Credit Agricole của Pháp, Deutsche Bank và Commerzbank của Đức, UniCredit của Italy.

Fed cảnh báo nguy cơ tăng rủi ro trong hệ thống tài chính Mỹ

Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng rủi ro trong hệ thống tài chính Mỹ nhưng vẫn cho rằng chưa cần phải tiến hành cải cách chính sách tiền tệ.

Phát biểu tại cuộc họp do Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức ở thủ đô Washington, Chủ tịch Yellen khẳng định hệ thống tài chính Mỹ ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro, chủ yếu do chính sách duy trì lãi suất thấp kỷ lục từ 0-0,25% trong 5 năm đầu sau khủng hoảng, cộng thêm những biến động trên thị trường.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login