Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/6

By on 03/06/2013

Sản xuất tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc, đều giảm trong tháng 5 cho thấy đà phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn chậm chạp.

ECB: Kinh tế Eurozone sẽ phục hồi từ cuối năm nay

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 3/6 cho biết ECB dự đoán kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ “từng bước phục hồi” trước cuối năm nay.

Phát biểu tại một hội nghị tài chính ở Thượng Hải (Trung Quốc), ông Draghi đánh giá “tình hình Eurozone vẫn còn khó khăn nhưng một số dấu hiệu về khả năng ổn định đã xuất hiện và chúng tôi dự đoán sẽ có khả năng phục hồi dần dần từ cuối năm nay.”

Ông cũng tuyên bố sẽ “tiếp tục ủng hộ phát triển kinh tế vĩ mô bằng cách đảm bảo ổn định giá cả ở khu vực Eurozone.”

Dubai đang đối mặt với hàng tỷ USD nợ sắp đáo hạn

Các nhà phân tích cho hay trong bối cảnh các dự án lớn đang mang đến một sự trở lại đầy hy vọng về đà hồi phục của nền kinh tế Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Dubai đang phải đối mặt với một số khoản nợ vay trong giai đoạn trước khủng hoảng sắp đáo hạn nhưng triển vọng không đến mức u ám.

Ông Masood Ahmed nói: “Hiện có một số nợ tương đối lớn sẽ đến hạn phải thanh toán trong một vài năm tới và việc kiểm soát quá trình trả nợ này có ý nghĩa quan trọng. Vấn đề thông tin với những đối tượng tham gia thị trường tiềm năng sẽ là một phần quan trọng của quá trình đó.”

Cảnh báo nguy cơ từ dòng tiền giá rẻ

BIS cuối tuần qua cảnh báo, chính sách lãi suất thấp và dòng tiền từ các chương trình nới lỏng định lượng khiến nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán, đẩy giá cổ phiếu tăng vọt. Theo BIS, chính sách nới lỏng khiến các bên tham gia thị trường bỏ qua những dấu hiệu kinh tế toàn cầu chững lại.

Stephen Cecchetti, trưởng bộ phận kinh tế, tiền tệ tại BIS cảnh báo, việc mua trái phiếu mạnh hơn bao giờ hết và rủi ro lãi suất có thể gây thiệt hại cho các nền kinh tế phát triển và thiệt hại này sẽ lan rộng đến hệ thống ngân hàng, hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Sản xuất toàn cầu tiếp tục suy giảm

Sản xuất tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc, đều giảm trong tháng 5 cho thấy đà phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn chậm chạp.

Theo số liệu vừa công bố của ngân hàng HSBC, chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) tháng 5 của Trung Quốc giảm từ 50,4 điểm xuống còn 49,6, đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 10/2012, Hàn Quốc giảm từ 52,6 điểm xuống 51,1 điểm, Việt Nam giảm từ 51 điểm xuống 47,1, Indonesia giảm từ 51,7 xuống 51,6, của các nước khu vực đồng euro (eurozone) là 46,7 điểm, Pháp 44,4 điểm, Đức 48,1 điểm.

Tiền đang rút khỏi thị trường mới nổi

Theo số liệu của EPFR, trong tuần kết thúc vào ngày 29/5, nhà đầu tư đã rút gần 3 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán thị trường mới nối. Riêng các quỹ đầu tư trái phiếu Thái Lan bị rút ròng 24,1 tỷ baht (792 triệu USD) trong tháng 5, đợt rút ròng đầu tiên kể từ tháng 9/2011. Trong khi đó, nhà đầu tư đặt cược USD tăng giá cao nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn lạc quan cho rằng, tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi chỉ chậm lại trong ngắn hạn, và sẽ tăng trưởng nhanh hơn các nước phát triển trong dài hạn. Hơn nữa, nếu kinh tế Mỹ phục hồi thực sự, nhu cầu và chi tiêu dùng của Mỹ sẽ tăng và có tác dụng thúc đẩy cả các nền kinh tế mới nổi.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login