Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/6

By on 03/06/2015

Với nhận định kinh tế Nga đã có một số cải thiện, Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh lại dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Xứ Bạch dương.

WB điều chỉnh lại dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế Nga

Theo WB, kinh tế Nga sẽ sụt giảm 2,7% trong năm nay và tăng trưởng trở lại 0,7% vào năm tới. Trước đó, WB dự báo GDP của Nga sẽ thu hẹp 3,8% trong năm 2015 và giảm 0,3% vào năm 2016, trong bối cảnh nền kinh tế nước này chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc giá dầu lao dốc và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Tuy nhiên, hiện nay giá dầu đã phục hồi về quanh mốc 60 USD/thùng. Nhà kinh tế Birgit Hansl thuộc WB đánh giá giá dầu thô tăng trở lại gần đây đã hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá hối đoái cũng như tỷ lệ lạm phát.

Lạm phát trong tháng Năm của Eurozone tăng tốt hơn dự báo

Theo báo cáo công bố của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), giá cả ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã lần đầu tiên tăng nhẹ trong năm nay.

Cụ thể, tỷ lệ lạm phát tháng 5/2015 của Eurozone tăng 0,3%, cao hơn so với dự báo của nhiều chuyên gia đưa ra trước đó là 0,2%. Mức lạm phát của tháng Tư không đổi trong khi những tháng trước nữa liên tục giảm.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn

Trong phiên họp đánh giá chính sách tiền tệ thường kỳ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, tức Ngân hàng Trung ương) đã quyết định cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn 25 điểm phần trăm, từ 7,5% xuống còn 7,25% nhằm thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng.

Tuy nhiên, RBI vẫn giữ nguyên tỷ lệ dự trữ tiền mặt bắt buộc ở mức 4% và tỷ lệ thanh khoản là 21,5%.

Kinh tế Ukraine dự kiến chịu thiệt hại lớn

Cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine gây thiệt hại về kinh tế nặng nề hơn dự kiến trong quý I/2015, theo nhận định của Trưởng phái bộ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Ukraine, ông Nikolay Gueorguiev, nhân kết thúc 18 ngày làm việc ở Kiev.

Ông Gueorguiev dự báo kinh tế Ukraine nhiều khả năng sụt giảm tới 9% trong năm nay, tệ hơn mức dự kiến ban đầu; còn tỉ lệ lạm phát sẽ tăng lên đến 46% vào cuối năm.

Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai tháng thứ 38 liên tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu do Chính phủ Hàn Quốc công bố cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đã giảm từ 10,43 tỷ USD hồi tháng Ba – mức cao nhất trong 4 tháng qua – xuống còn 8,14 tỷ USD trong tháng Tư. Đây là tháng thứ 38 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này ghi nhận thặng dư.

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm nay, thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đã lên tới 31,59 tỷ USD, vượt xa mức 22,35 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã dự đoán con số này của cả năm nay sẽ ở mức 96 tỷ USD.

Indonesia thu hút hơn 749.000 lượt du khách trong tháng Tư

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Indonesia, quốc gia “Vạn đảo” này đã đón 749.900 lượt khách du lịch quốc tế trong tháng 4/2015, tăng 3,13% so với cùng kỳ năm trước.

Theo người đứng đầu Cơ quan trên, Suryamin, chỉ tính lượng du khách đến Bali – hòn đảo tuyệt đẹp nơi thu hút khách du lịch hàng đầu tại Indonesia – đã là 309.900 lượt, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login