Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/6

By on 03/06/2014

Ủy ban châu Âu (EC), thông báo Hà Lan đã thoát khỏi chương trình giám sát ngân sách của Liên minh châu Âu (EU).

Hà Lan thoát khỏi chương trình giám sát ngân sách của EU

Thông báo được đưa ra sau khi Hà Lan công bố thâm hụt ngân sách hạ xuống dưới 3% – mức trần theo quy định của Hiệp ước tăng trưởng và ổn định của EU.

Theo EC, năm 2009, thâm hụt ngân sách của Hà Lan đã tăng lên mức kỷ lục 5,6%. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và con số này đã giảm xuống 2,5% GDP trong năm 2013, sớm hơn dự kiến so với yêu cầu của EU phải đạt mục tiêu này vào năm 2014.

Lạm phát của Thái Lan tăng cao nhất 14 tháng

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, chỉ số lạm phát chung tháng 5 đã tăng 2,62%, so với mức tăng 2,45% trong tháng trước đó do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao.

Lạm phát lõi (không tính giá năng lượng) tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn so với mức tăng 1,66% của tháng 4. Tuy nhiên, con số này vẫn nằm trong vùng lạm phát mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Thái Lan là từ 0,5% đến 3%.

PMI tháng 5 của Mỹ xuống thấp nhất trong 3 tháng

Tháng 5, hoạt động sản xuất tại Mỹ tăng trưởng ở tốc độ chậm hơn so với dự báo do số đơn hàng và sản lượng giảm so với tháng trước.

Theo Viện quản lý nguồn cung (ISM), chỉ số sản xuất của Mỹ giảm xuống 53,2 điểm trong tháng 5, ghi nhận mức thấp nhất trong 3 tháng và thấp hơn so với mức 54,9 điểm của tháng 4. Con số này cũng thấp hơn so với dự báo trung bình là 55,5 điểm của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg. 50 điểm là ranh giới giữa phát triển và suy yếu.

GDP của Nga tăng 0,4% nhờ hợp đồng khí đốt với Trung Quốc

Theo Đài tiếng nói nước Nga, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho rằng việc thực hiện hợp đồng giữa Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom với Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP của Nga thêm 0,3-0,4%/năm.

Ông Ulyukayev nói với các nhà báo rằng thỏa thuận với Trung Quốc có ý nghĩa kinh tế vĩ mô to lớn đối với Nga. Đầu tư trên lãnh thổ Nga sẽ vào khoảng 55 tỷ USD trong vòng sáu năm.

Mỹ công bố danh sách 77.000 ngân hàng toàn cầu tham gia chống trốn thuế

Mỹ công bố danh sách hơn 77.000 ngân hàng và các thể chế tài chính khác thuộc gần 70 quốc gia trên toàn thế giới tham gia cuộc chiến chống trốn thuế do nước này khởi xướng.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các thực thể trên đã cam kết tham gia Đạo luật về việc tuân thủ thuế đối với các chủ tài khoản nước ngoài (FATCA) của Mỹ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login