Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/5

By on 03/05/2013

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho rằng không có gì có thể thay thế cho các chương trình thắt lưng buộc bụng tại châu Âu sau khi có nhiều ý kiến đòi chấm dứt các chính sách này.

Ấn Độ hạ lãi suất ba tháng liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) vừa hạ lãi suất tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay nhằm khôi phục đà tăng trưởng kinh tế. Theo đó, RBI hạ lãi suất từ 7.5% xuống 7.25%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2011 và duy trì tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng ở mức 4% đúng như dự báo.

Tuy nhiên, RBI cho biết khả năng tiếp tục nới lỏng tiền tệ là rất thấp và điều này đã khiến các thị trường thất vọng.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất 5 năm

Trong tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2008. Điều này cho thấy các công ty vẫn duy trì số qui mô lực lượng lao động bất chấp đà tăng trưởng của nền kinh tế đang bị chững lại.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay (2/5), số đơn trong tuần kết thúc vào ngày 27/4 ở mức 324.000 đơn, giảm 18.000 đơn so với tuần trước đó. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số 345.000 đơn.

Philippines tiếp tục được S&P nâng xếp hạng tín nhiệm

Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P nâng 1 bậc xếp hạng trái phiếu dài hạn phát hành bằng ngoại tệ của Philippines từ BB+ lên BBB-. Trong khi đó nâng triển vọng xếp hạng BB+ của Indonesia từ ổn định lên tích cực.

Theo S&P, lý do nâng bậc xếp hạng cho Philippines là do thu nhập bên ngoài tăng, lạm phát vừa phải và chính phủ giảm phụ thuộc vào trái phiếu bằng ngoại tệ.

Sản xuất toàn cầu tăng trưởng chậm trong tháng 4

Số liệu khảo sát của JPMorgan cho biết chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất toàn cầu giảm xuống 50,5 trong tháng 4 từ 51,1 điểm của tháng 3. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn trên mức 50 điểm cho thấy dấu hiệu tăng trưởng tháng thứ 4 liên tiếp nhưng không mạnh.

Theo JPMorgan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam là những nước có tốc độ cải thiện các điều kiện sản xuất nhanh hơn các nước khác trong tháng 4.

IMF: Châu Âu vẫn cần thắt lưng buộc bụng

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho rằng không có gì có thể thay thế cho các chương trình thắt lưng buộc bụng tại châu Âu sau khi có nhiều ý kiến đòi chấm dứt các chính sách này.

Theo bà Christine Lagarde, tình hình đang rất khó khăn và các nước cần phải đồng thời xem xét kỷ luật ngân sách, đưa ra các biện pháp tăng trưởng và thúc đẩy đầu tư việc làm.

Bà Lagarde cho biết thêm thâm hụt ngân sách vượt tầm kiểm soát không phải là mong muốn của châu Âu và các chính sách kích thích kinh tế không phải là lựa chọn hàng đầu bởi kích thích đồng nghĩa với gia tăng nợ .

Thâm hụt thương mại Mỹ thấp nhất 3 năm

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại giảm 11% xuống 38,8 tỷ USD trong tháng 3, từ mức điều chỉnh 43,6 tỷ USD trong tháng 2. Nhập khẩu Mỹ trong tháng 3 giảm 2,8% xuống 223,1 tỷ USD, giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2009, khi thâm hụt thương mại Mỹ với Trung Quốc giảm xuống thấp nhất 3 năm.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của Societe Generale tại New York, Brian Jones cho rằng tăng trưởng thương mại cải thiện trong quý I, tuy nhiên nhập khẩu giảm đồng nghĩa với nhu cầu trong nước Mỹ yếu hơn.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login