Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/4

By on 03/04/2013

Phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện, ông Shinzo Abe tin tưởng rằng, Ngân hàng Trung ương (BOJ) sẽ đạt được mức 2% thông qua việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Eurozone: Thất nghiệp cao kỷ lục, sản xuất co hẹp

Theo báo cáo vừa được cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu thông báo tại Luxembourg ngày hôm qua, tỷ lệ thất nghiệp của khối 17 nước đã tăng lên 12% trong tháng 2. Đây là mức cao nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được tính toán năm 1995. 19,1 triệu người phải chịu cảnh thất nghiệp trong tháng 2, tăng 33.000 so với tháng trước.

Trong khi đó, một báo cáo khác cho thấy chỉ số sản xuất của eurozone ở mức 46,8 điểm. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức ở mức 49 điểm. Chỉ số PMI dưới 49 điểm có nghĩa là hoạt động sản xuất đang bị suy giảm.

Những con số này càng củng cố thêm dấu hiệu cho thấy châu Âu ngày càng lún sâu hơn vào suy thoái.

Síp được dự báo thặng dư ngân sách từ năm 2017

Đây là dự báo thuộc biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Tổng thống Síp Nicos Anastasiades và các chủ nợ quốc tế về gói cứu trợ 10 tỷ euro dành cho Síp. Theo biên bản ghi nhớ, Síp sẽ đạt thặng dư 4% GDP trong ngân sách chính từ năm 2017 trở đi để đảm bảo giảm nợ công.

Tài liệu này liệt kê các biện pháp tài chính cũng như cải cách hành chính, lương hưu, y tế, thị trường lao động tư nhân và dịch vụ mà Síp đã đồng ý thực hiện để đổi lấy gói cứu trợ tài chính của khu vực đồng euro.

PMI dịch vụ tháng 3 của Trung Quốc tăng cao

Ngày 3/4, Cơ quan Thống kê quốc gia (NBS) và Cơ quan về hậu cần và mua sắm Trung Quốc cho biết chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc tăng từ 54,5 điểm trong tháng 2 lên 55,6 điểm trong tháng 3. Theo số liệu của HSBC và Markit Economics, chỉ số này tăng từ 52,1 điểm lên 54,3 điểm trong tháng 3.

Trong khi đó, PMI chính thức của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất tăng từ 50,1 lên 50,9 điểm, thấp hơn dự báo 51,2 điểm của các nhà phân tích. Một đánh giá tương tự từ HSBC và Markit cho thấy chỉ số này tăng lên mức 51,6 điểm từ 50,4 điểm.

Romania cam kết tránh “vết xe đổ” của Cyprus

Tổng thống Romania Traian Besescu đã lên tiếng cam kết với người dân rằng chính quyền của ông sẽ không để tình trạng như của Cyprus xảy ra trên đất nước này. Tuyên bố này của ông đưa ra ngay sau khi một số ngân hàng ở Romania tạm ngừng đóng cửa, không giao dịch trong vòng 1 tuần vì số lượng người dân rủ nhau đi rút tiền quá nhiều.

Đồng thời, ông Besescu cũng không đồng tình với những chủ trương quá cứng mà Liên minh châu Âu đang áp dụng đối với hệ thống ngân hàng của Cyprus. Vì vậy, với cương vị người đứng đầu nhà nước, ông không bao giờ cho phép áp dụng những chính sách như vậy đối với Romania. Ngoài ra, đích thân Giám đốc điều hành Ngân hàng Quốc gia Romania, ông Mugur Iserescu cũng đã lên tiếng nhằm trấn an người dân nước này và đảm bảo sự an toàn cũng như giá trị tiền gửi của người dân tại các ngân hàng.

Nhật Bản đặt mục tiêu lạm phát 2%

Phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện, ông Shinzo Abe tin tưởng rằng, Ngân hàng Trung ương (BOJ) sẽ đạt được mức 2% thông qua việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giới chính sách của BOJ bày tỏ quyết tâm đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong vòng 2 năm. Ông Abe nói, tuyến bố của BOJ đặt mục tiêu lạm phát 2% đã có tác động làm suy yếu đồng yên và thúc đẩy giá của cổ phiếu.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nói rằng, Ngân hàng Trung ương sử dụng tất cả các công cụ chính sách có trong tay cũng như sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ táo bạo để đạt được mục tiêu về giá càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, ông Haruhiko Kuroda thừa nhận rằng, đây là điều không dễ để kết thúc 15 năm lạm phát./.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login