Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/3

By on 03/03/2015

Chỉ ít tháng trước đây, các thể chế tài chính quốc tế dự báo kinh tế Brazil có thể đạt mức tăng trưởng 1,4% trong năm nay.

Hy Lạp tuyên bố có thể khỏa lấp thiếu hụt tài chính trong tháng Ba

Chính phủ Hy Lạp tuyên bố có thể khỏa lấp phần thiếu hụt tài chính trong tháng Ba sau khi gói cứu trợ thứ nhất phối hợp giữa Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hết hiệu lực ngày 28/2 vừa qua.

Phát biểu trên Đài phát thanh Hy Lạp, người phát ngôn chính phủ Gavriil Sakellaridis khẳng định: “Không có gì đáng ngại. Chính phủ sẽ xem xét các giải pháp để thực hiện mọi cam kết tài chính trong tháng Ba.”

Các quốc gia vùng Vịnh viện trợ gần 23 tỷ USD cho Ai Cập

Bộ trưởng Đầu tư Ai Cập Ashraf Salman cho biết kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi cách đây hơn 18 tháng, quốc gia này đã nhận gần 23 tỷ USD viện trợ từ Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Kuwait.

Hãng thông tấn chính thức MENA dẫn phát biểu của Bộ trưởng Salman tại một hội nghị đầu tư được tổ chức tại Dubai cho hay số tiền viện trợ nói trên của các nước vùng Vịnh đóng vai trò “hữu ích và quan trọng” trong việc hoàn tất lộ trình “chuyển tiếp dân chủ” ở Ai Cập.

Kinh tế Brazil dự báo sẽ tăng trưởng với mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Brazil dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015 sẽ giảm 0,58%, mức kỷ lục trong vòng 20 năm gần đây, trong khi đó lạm phát sẽ ở mức 7,47%.

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân chủ yếu là do ngành công nghiệp của nền kinh tế số một Mỹ Latinh đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng, tình trạng nợ công gia tăng cũng như niềm tin của các nhà đầu tư giảm sút.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực

Báo cáo ngày 2/3 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết chi phí tiêu dùng trong tháng Hai tăng 0,3% sau khi sụt giảm 0,1% trong tháng trước đó.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Mỹ cũng đón nhận tin vui từ ngành công nghiệp ôtô. Theo số liệu công bố mới nhất, nhu cầu mua ôtô tại Mỹ tiếp tục ổn định. Tất cả các nhà sản xuất hàng đầu tại nước này đều báo cáo rằng tháng 1/2015 là tháng làm ăn “vào cầu” nhất trong bảy năm qua, trong đó “người khổng lồ” General Motors Co. bán được nhiều xe nhất.

Eurozone: Nhiều cải thiện nhưng nguy cơ giảm phát vẫn “rình rập”

Theo các số liệu của cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) vừa được công bố ngày 2/3, tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng đầu năm 2015 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2012 và đà giảm của giá tiêu dùng trong tháng 2/2015 cũng chậm lại đáng kể, song sự cải thiện này chưa đủ để xua tan nguy cơ giảm phát.

Eurostat cho hay trong tháng 1/2015, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone gồm 19 nước thành viên giảm còn 11,2% – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2012, sau khi đứng ở mức 11,3% trong tháng 12/2014. Trong khi đó, giá tiêu dùng tại Khu vực đồng tiền chung này giảm 0,3% trong tháng 2/2015, thấp hơn so với mức giảm 0,6% trong tháng 1/2015, thời điểm dầu thô rớt giá mạnh.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login