Thông tin kinh tế thế giới ngày 31/7

By on 31/07/2014

Trước đó, S&P tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này đã rơi vào tình trạng “vỡ nợ có chọn lọc”.

Argentina vỡ nợ sau khi thảo luận vào phút chót thất bại

Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Axel Kicillof cho biết, Argentina và các quỹ đầu tư kền kền đã không đạt được thỏa thuận nào trong cuộc đàm phán vào phút chót về các khoản nợ phải trả của Buenos Aires diễn ra hôm qua 30/7 tại New York.

Bộ trưởng tuyên bố, các quỹ đầu tư “đã thử áp đặt điều gì đó bất hợp pháp lên chúng tôi”. Ông Kicillof nói thêm: “Argentina sẵn sàng đối thoại để tìm ra một sự đồng thuận. Chúng tôi sẽ tìm kiếm một giải pháp chính đáng, công bằng và hợp pháp cho 100% các chủ nợ” và Buenos Aires “sẽ trả tiền” cho các trái chủ nắm giữ trái phiếu cơ cấu lại, nhưng “đi kèm với các điều kiện hợp lý: không tống tiền, không gây áp lực và không đe dọa”.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ngoạn mục trong quý II

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế Mỹ tăng trưởng 4% hàng năm trong quý II sau khi suy giảm 2,9% trong 3 tháng trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết. Con số này cao hơn so với dự báo 3% của các chuyên gia kinh tế.

Chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh là hai yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt bậc trong quý II. Cụ thể, chi tiêu tiêu dùng tăng 2,5%, trong đó, hoạt động mua bán hàng hóa bền lâu ghi nhận mức tăng lớn nhất hơn 4 năm.

Fed tiếp tục cắt giảm gói cứu trợ nhưng chưa tăng lãi suất cơ bản

Ngày 30/7, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa quyết định cắt giảm gói cứu trợ thứ ba (QE3), nhưng tiếp tục duy trì lãi suất thấp gần như bằng không duy trì từ tháng 12/2008.

Theo thông báo của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) công bố khi kết thúc cuộc họp định kỳ hai ngày, Fed sẽ cắt giảm thêm 10 tỷ USD gói cứu trợ thứ ba (QE3), từ 35 tỷ USD hiện nay xuống 25 tỷ USD/tháng.

Eurozone nới lỏng chuẩn cho vay đối với nợ doanh nghiệp

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007, các ngân hàng tại khu vực đồng euro nới lỏng tiêu chuẩn cho vay đối với nợ doanh nghiệp. Điều này chứng tỏ thời kỳ thắt chặt tín dụng ngân hàng – vốn là yếu tố gây khó khăn cho quá trình phục hồi của khu vực – có thể sẽ sớm kết thúc.

Tỷ lệ chênh lệch giữa ngân hàng duy trì thắt chặt và ngân hàng nới lỏng tiêu chuẩn cho vay là -3%, ECB cho biết. Trước đó, trong quý I, số ngân hàng thắt chặt tín dụng vẫn nhỉnh hơn.

Thái Lan thông qua gói đầu tư 75 tỷ USD cho giao thông vận tải

Kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Thái Lan bao gồm việc phát triển hệ thống đường sắt đôi để tăng hiệu suất vận tải, người phát ngôn của chính quyền quân sự Yongyuth Mayalarp phát biểu.

Chính quyền quân sự cũng sẽ sử dụng gói 75 tỷ USD này để mở rộng hệ thống đường sắt trên không tại Bangkok và khu trung tâm cũng như nâng cao hiệu suất của ngành vận tải đường không và đường biển.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login