Thông tin kinh tế thế giới ngày 31/6

By on 31/05/2013

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội xây dựng Nationwide, giá nhà ở Anh tăng 0,4% trong tháng Năm và điều này càng củng cố thêm xu hướng tăng giá trên thị trường nhà đất ở “đảo quốc sương mù” trong thời gian gần đây.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh hơn dự báo

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, trong tuần kết thúc vào ngày 25/5, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng thêm 10.000, lên 354.000 đơn. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo 340.000 đơn.

Theo Stephen Stanley, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pierpont Securities, các doanh nghiệp khá thận trọng trong việc thuê thêm lao động. Thông thường, nếu nền kinh tế hồi phục, các công ty phải tăng cường thuê thêm nhân công khi mọi thứ đã quay trở lại quỹ đạo. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa xảy ra trên thị trường lao động Mỹ.

Kinh tế Mỹ quý 1 tăng trưởng chậm hơn dự báo

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong Quý 1/2013 chỉ đạt 2,4%, thay vì 2,5% như công bố trong lần đánh giá sơ bộ đầu tiên. Trong ba tháng đầu năm, chi tiêu của chính phủ liên bang giảm mạnh, tới 4,9% so với mức dự kiến ban đầu là 4,1%.

Đây là một dấu hiệu phản ánh rõ tác động của việc ngân sách liên bang bị tự động cắt giảm do mâu thuẫn không thể điều hòa giữa Nhà Trắng và Quốc hội xung quanh các chính sách tài chính.

IMF: Yên mất giá không đáng lo ngại

Trong báo cáo đánh giá chính sách tài khóa và kinh tế hàng năm của Nhật Bản, IMF nhấn mạnh: “Nếu nới lỏng tiền tệ vì các mục đích quốc gia và đi kèm các cải cách cơ cấu và tài khóa toàn diện thì chúng tôi cho rằng xu hướng giảm giá của đồng yên gần đây là không đáng lo ngại”.

IMF cũng đánh giá cao chính sách kinh tế của chính quyền thủ tướng Shinzo Abe và cho rằng kinh tế Nhật đang lấy lại đà phục hồi”.

Giá tiêu dùng Nhật Bản giảm tháng thứ 6 liên tiếp

Cơ quan Thống kê Nhật Bản ngày 31/5 cho biết giá tiêu dùng (không bao gồm thực phẩm tươi sống) trong tháng 4 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước, khớp với ước tính trung bình của các chuyên gia.

Trong khi đó, giá tiêu dùng tại Tokyo tăng 0,1% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái và so với mức dự báo giảm 0,2% của các chuyên gia.

Giá tiêu dùng tiếp tục giảm đặt ra những thách thức cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trên con đường đạt mục tiêu lạm phát 2% trong 2 năm.

Thị trường nhà ở Anh tiếp tục xu hướng tăng trưởng

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội xây dựng Nationwide, giá nhà ở Anh tăng 0,4% trong tháng Năm và điều này càng củng cố thêm xu hướng tăng giá trên thị trường nhà đất ở “đảo quốc sương mù” trong thời gian gần đây.

Ông Robert Gardner, Nhà kinh tế trưởng của Nationwide, cho rằng có một số yếu tố tác động tích cực đến xu thế tăng giá nhà ở như việc tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn của người dân và lãi suất cho vay cũng thấp hơn nhờ các chính sách của chính phủ, trong đó có chương trình Hỗ trợ cho vay (FLS).

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login