Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/12

By on 03/12/2014

Dịch Ebola sẽ đẩy Guinea và Sierra Leone, hai quốc gia trong vùng dịch, rơi vào suy thoái trong năm tới.

Lạm phát của Hàn Quốc thấp nhất trong vòng 9 tháng qua

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, lạm phát của nước này trong tháng 11 giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng qua theo đà sụt giảm của giá dầu mỏ trên thị trường thế giới dẫn tới chi phí giao thông vận tải giảm.

Số liệu trên cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 11 tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ mức 1% hồi tháng Hai. Sau khi nhích lên 1,7% trong tháng Sáu vừa qua, lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc đã giảm liên tiếp xuống còn 1,4% trong tháng Tám và 1,2% trong tháng 10.

WB: Ebola sẽ đẩy Guinea và Sierra Leone rơi vào suy thoái

Đây là lời cảnh báo do Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh mức độ lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong một báo cáo, WB nhận định với tình trạng dịch Ebola vẫn ngoài tầm kiểm soát ở Tây Phi, cái giá mà Guinea, Sierra Leone cùng Liberia phải trả do kinh doanh đình đốn và đầu tư hạn chế sẽ vượt mức 2 tỷ USD trong giai đoạn 2014-2015.

Thủ tướng Hy Lạp bác bỏ yêu cầu đòi tăng thuế từ EU và IMF

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã bác bỏ yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) việc tăng thuế để đáp ứng những điều kiện mà các chủ nợ này đề ra trong gói cứu trợ tài chính đối với quốc gia này.

Phát biểu tại một hội nghị kinh tế do Phòng Thương mại Hy Lạp -Mỹ tổ chức ở thủ đô Athens, Thủ tướng Samaras nhấn mạnh Hy Lạp đang tiến tới đợt kiểm toán cuối cùng về chương trình cứu trợ tài chính, dự kiến sẽ hết hạn trong tháng 12 này. Ông cho biết các chủ nợ quốc tế đã đưa ra điều kiện về tăng thuế và cắt giảm chi tiêu, nhưng ông đã bác bỏ.

Phần Lan và Nga ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Phần Lan và Nga đang tăng cường hợp tác năng lượng với việc các công ty của hai nước vừa ký thỏa thuận xây dựng nhà máy thủy điện và hạt nhân.

Tập đoàn năng lượng Fortum của Phần Lan cho biết họ đang chuẩn bị mua tới 15% cổ phần trong một nhà máy điện hạt nhân do Tập đoàn năng lượng Rosatom (Nga) xây dựng tại quốc gia Bắc Âu này.

Kinh tế Nga sắp rơi vào suy thoái

Nền kinh tế Nga đang lún sâu hơn vào khủng hoảng khi chính phủ nước này thừa nhận Nga đang tiến tới suy thoái và một cựu Thống đốc NHTW cho rằng hệ thống tài chính Nga “có chút hoảng loạn” vì giá dầu giảm.

Một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ủy bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt trị giá 45 tỷ USD với châu Âu, chính phủ Nga đưa ra dự đoán nền kinh tế sẽ suy giảm trong năm tới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login