Thông tin kinh tế thế giới ngày 31/10

By on 31/10/2014

Chi tiêu công tăng, thâm hụt thương mại giảm là yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý III.

Nền kinh tế Mỹ đón nhận nhiều tin tốt

Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết, GDP quý III tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã tăng 4,6% trong quý II, ghi nhận 6 tháng tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Con số này cũng cao hơn dự báo 3% của các chuyên gia.

Đồng thời, Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần qua giảm xuống còn 281.000 đơn, ghi nhận mức thấp nhất hơn 14 năm. Tuy nhiên, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lại tăng 3000 đơn lên 287.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 25/10.

Lĩnh vực ngân hàng Trung Quốc làm ăn kém hiệu quả trong quý III

Quý III, lợi nhuận ròng của các ngân hàng lớn ở Trung Quốc tăng chậm trong khi nợ xấu lại tăng cao. Trong đó, lợi nhuận ròng của 3/5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc giảm xuống mức 1 con số.

Hiện tại, triển vọng của lĩnh vực ngân hàng Trung Quốc khá u ám do chính phủ đang hướng tới thả nổi lãi suất và kinh tế tăng trưởng yếu. Hơn nữa, khối ngân hàng Trung Quốc cũng đang chật vật khi nợ xấu tăng cao.

Malaysia áp dụng luật Thuế Hàng hóa và Dịch vụ vào năm 2015

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) 6% sẽ được chính thức áp dụng vào 1/4/2015, và ước tính sẽ thu ngân sách 23,2 tỷ RM (7,25 tỷ USD).

Ngày 31/10, hãng thông tấn Bernama của Malaysia lời Thủ tướng cho biết: “Malaysia đã miễn một số thuế hàng hóa lên tới 3,8 tỷ RM. Với việc thực hiện GST thì hai loại thuế bán hàng và thuế dịch vụ sẽ được bãi bỏ, mất doanh thu 13,8 tỷ RM. Điều này có nghĩa là sau khi trừ khoản miễn thuế 3,8 tỷ RM và khoản thuế cũ 13,8 tỷ RM, chính phủ sẽ thu được 5,6 tỷ RM.”

Ukraine thuyết phục EU và Mỹ giúp trả nợ khí đốt cho Nga

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết ông sẽ đề nghị Mỹ và Đức giúp trả khoản nợ mua khí đốt của Kiev cho Moskva để Nga có thể nối lại nguồn cung khí đốt.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, Thủ tướng Yatsenyuk cho biết ông có kế hoạch hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tối cùng ngày trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa các quan chức năng lượng Nga và Ukraine do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian đang diễn ra ở Brussels.

EU cam kết hỗ trợ thực hiện thỏa thuận khí đốt giữa Nga và Ukraine

Thỏa thuận về cung cấp khí đốt trị giá 4,6 tỷ USD mà Nga và Ukraine đã ký kết thành công ngày 30/10 là sự đảm bảo cho an ninh năng lượng của châu Âu trong mùa Đông tới.

Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng Günther Oettinger tuyên bố như vậy ngay sau lễ ký kết mà ông làm trung gian.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login