Thông tin kinh tế thế giới ngày 31/1

By on 31/01/2013

Fed giữ nguyên chương trình mua tài sản

Theo biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) được công bố hôm qua (30/1), các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Mỹ rút ra kết luận tăng trưởng của nền kinh tế đã bị chững lại trong những tháng gần đây với phần lớn nguyên nhân là do thời tiết xấu và các yếu tố khác liên quan đến chuyển giao quyền lực. Ngoài ra, vẫn có những dấu hiệu tích cực như đầu tư tài sản cố định của các hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn tăng và khu vực nhà đất có dấu hiệu phục hồi hơn nữa.

Do đó, hàng tháng, Fed sẽ tiếp tục mua vào 40 tỷ USD trái phiếu có tài sản đảm bảo (MBS) cùng với 45 tỷ USD trái phiếu kho bạc. Fed cũng tiếp tục tái đầu tư vào các loại tài sản sẽ đáo hạn. Fed tiếp tục nhấn mạnh chừng nào triển vọng của thị trường lao động chưa được cải thiện 1 cách bền vững, chương trình mua tài sản vẫn sẽ được tiếp tục.

Nhật Bản phát tín hiệu kích thích mạnh hơn nữa

Phó thống đốc BOJ Hirohide Yamaguchi hôm nay 31/1 cho biết: “Nếu điều kiện kinh tế và giá cả cho phép, chúng tôi sẽ theo đuổi chương trình nới lỏng tiền tệ hơn nữa. BOJ muốn đưa ra các phản ứng chính sách quyết đoán đồng thời theo sát diễn biến giá cả và hoạt động kinh tế”.

Tuần trước, BOJ quyết định nâng mục tiêu lạm phát lên 2% đồng thời công bố chương trình nới lỏng tiền tệ không giới hạn đến khi đạt được mục tiêu này.

Tây Ban Nha ngày càng lún sâu vào suy thoái

Theo số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha ngày 30/1, GDP quý IV/2012 của nước này đã giảm 0,7%, sâu hơn so với 0,3% quý trước. Mức giảm này cũng ngoài dự kiến (âm 0,6%) mà Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đưa ra ngày 23/1. So với cùng kỳ, tốc độ này giảm 1,8% và so với cả năm 2011 là 1,37%.

Guillaume Menuet, nhà kinh tế cấp cao tại Citigroup London cho biết: “Chính phủ nên thận trọng, nhu cầu trong nước đang ngày càng co lại và có thể còn kéo dài đến hết nửa đầu năm 2013”. Tập đoàn này dự đoán GDP Tây Ban Nha sẽ co lại 2,2% năm nay. Thâm hụt ngân sách là 6,3% GDP và tỷ lệ thất nghiệp là 26,9%.

Mỹ tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ suy thoái

Theo số liệu vừa công bố, kinh tế Mỹ tăng trưởng âm 0,1% trong quý IV/2012 do xuất khẩu giảm, chi tiêu chính phủ cũng giảm. Kết quả này trái ngược với dự báo của giới chuyên gia rằng Mỹ sẽ tăng trưởng 1% trong quý IV. Đây là quý tăng trưởng âm đầu tiên của Mỹ kể từ quý II/2009.

Trong quý IV, chi tiêu chính phủ giảm 6,6%, xuất khẩu giảm mạnh hơn nhập khẩu. Một trong những yếu tố lạc quan là chi tiêu tiêu dùng tăng 2,2%, cao hơn so với quý II và III.

Mỹ: Năm 2040, nợ liên bang có thể lên 200% GDP

Cơ quan tư vấn Peter G. Peterson Foundation nhận định Mỹ tiếp tục đối mặt với vấn đề nợ dài hạn nghiêm trọng và nợ liên bang của nền kinh tế lớn nhất thế giới này dự báo có thể lên tới mức “đáng kinh ngạc” 200% GDP vào năm 2040.

Báo cáo cho rằng việc Mỹ đạt được giải pháp mang tính tạm thời để tránh được “vách đá tài chính” hồi đầu năm nay hầu như chưa giúp được gì để cải thiện bức tranh ngân sách của chính phủ liên bang. Mặc dù giúp ngăn chặn về mặt kinh tế một số tác động bất lợi do việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu ngân sách có thể gây ra, nhưng thỏa thuận nói trên chưa mang lại tiến bộ đáng kể trong việc tiến tới một chính sách tài chính ổn định, bao gồm cả việc giảm tỷ lệ nợ/GDP.

Eurozone tái thu hút đầu tư

Quy mô của dòng chảy vốn ròng tương đương khoảng 9% GDP của 5 nước Tây Ban Nha, Italia, Bồ Đào Nha, Ireland và Hy Lạp cộng lại. Sự quay về của dòng vốn được xem như tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào đồng tiền chung của châu Âu sau khi Chủ tịch ECB Mario Draghi cam kết bảo vệ đồng EUR.

Sự quay lại của dòng vốn cũng cổ vũ các nhà hoạch định chính sách tin rằng cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng EUR (Eurozone) đang trôi qua. EUR cũng tăng giá rõ rệt trong thời gian qua.

Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của Hoa Kỳ tuần trước cho thấy giới đầu tư lạc quan về đồng tiền chung châu Âu hơn so với 18 tháng qua. EUR đã đạt mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2011.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login