Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/10

By on 03/10/2014

Giống như tình trạng của lĩnh vực sản xuất, dịch vụ tại Trung Quốc tháng 9 cũng tăng trưởng chậm lại.

Dịch vụ Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 8 tháng

Cục Thống kê quốc gia và Hiệp hội mua bán và logistics Trung Quốc cho biết, chỉ số PMI dịch vụ chính thức giảm xuống 54 điểm trong tháng 9 từ 54,4 điểm của tháng 8. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn ước tính 51,1 điểm trước đó.

Như vậy trong tháng 9, cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đều tăng trưởng chậm lại so với tháng trước. Điều này gây áp lực lớn lên chính phủ Trung Quốc trong việc tăng cường kích thích để phục hồi thị trường bất động sản và thúc đẩy các hoạt động kinh tế nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm

Theo số liệu đã điều chỉnh yếu tố mùa vụ do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệptrong tuần kết thúc vào ngày 27/9 giảm 8000 đơn xuống 287.000 đơn. Con số này thấp hơn dự báo 297.000 đơn của các chuyên gia.

Trong đó, số người tiếp tục nhận được trợ cấp giảm 45.000 người xuống 2,4 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 20/9. Số đơn xin trợ cấp trung bình trong 4 tuần giảm 4.250 đơn xuống 294.750 đơn.

ECB giữ nguyên lãi suất điều hành

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên các lãi suất điều hành chủ chốt không đổi so với tháng trước đó.

Quyết định trên phù hợp với dự báo của phần lớn các chuyên gia kinh tế khi rằng, sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào về điều hành các lãi suất hiện đang ở mức thấp nhất lịch sử.

WB dưa ra dự báo ảm đạm về tăng trưởng kinh tế của Ukraine

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo kinh tế Ukraine sẽ tiếp tục lún sâu vào suy thoái khi hạ mức dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này xuống âm 8% trong năm 2014, giảm thêm 3% so với con số đưa ra hồi tháng Sáu vừa qua.

Trong báo cáo đưa ra, WB cho rằng nguyên nhân chính khiến cơ quan này hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Ukraine là do ảnh hưởng của cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, khiến cho việc thu thuế trở nên khó khăn, xuất khẩu bị tác động tiêu cực và lòng tin từ các nhà đầu tư cũng giảm sút.

Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng cao nhất trong chín tháng

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 9/2014 đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong chín tháng qua, nhưng nhu cầu thị trường thế giới vẫn còn yếu, một biểu hiện cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế còn nhiều chông gai.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, trong tháng Chín, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng 6,8% lên gần 48 tỷ USD trong khi giá trị nhập khẩu tăng 8% lên hơn 44 tỷ USD. Trong khi kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất trong chín tháng thì nhập khẩu cũng tăng ở mức cao nhất trong 31 tháng qua.

Nhật Bản lập ngân hàng nhân lực hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để hỗ trợ giải quyết thực trạng các công ty vừa và nhỏ khó tìm kiếm, đào tạo được lớp cán bộ quản lý doanh nghiệp kế tục, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định thành lập “Ngân hàng nhân tài kế tục” nhằm hỗ trợ nhân lực kế tục điều hành, phát triển cho các công ty vừa và nhỏ.

Ngân hàng này sẽ đưa vào hoạt động ngay trong năm nay với 14 Trung tâm hỗ trợ phát triển hoạt động doanh nghiệp. Dự kiến trong thời gian tới, Ngân hàng nhân lực sẽ phủ sóng hoạt động tới tất cả các địa phương ở Nhật Bản.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login