Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/8

By on 30/08/2013

Đà phục kinh tế của Mỹ trong quý II vừa qua chủ yếu nhờ hoạt động thương mại được cải thiện.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý II

Theo số liệu vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, kinh tế nước này tăng trưởng 2,5% trong quý II, cao hơn so với ước tính ban đầu là 1,7%, và vượt dự báo 2,2% của các chuyên gia. Như vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý II của Mỹ nhanh gấp đôi so với quý I.

Nhiều chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục được cải thiện trong nửa sau của năm bất chấp tình trạng cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Bồ Đào Nha bác bỏ dự luật về “thắt lưng buộc bụng”

Quyết định này đã một lần nữa giáng đòn mạnh vào những nỗ lực của Chính phủ Bồ Đào Nha nhằm đáp ứng yêu cầu từ nhóm “Bộ ba” chủ nợ quốc tế (gồm Liên minh châu Âu, Quĩ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu) để đổi lấy gói cứu trợ chống khủng hoảng.

Chánh án Tòa án Hiến pháp Joaquim Sousa Ribeiro cho biết những quy định mới do Chính phủ Bồ Đào Nha đề xuất, là vi hiến, bởi nó không phù hợp với sự “bảo đảm việc làm” và “nguyên tắc tỷ lệ,” được quy định trong Hiến pháp nước này.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ thấp nhất 6 năm

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 24/8 vừa qua của nước này giảm 6.000 đơn xuống 331.000 đơn. Trung bình 4 tuần qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ là 331.250 đơn, thấp nhất kể từ cuối năm 2007. Số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp cũng giảm 14.000 người xuống 2,99 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 17/8.

Khi ảnh hưởng của tăng thuế và cắt giảm chi tiêu ngân sách liên bang đang phai nhạt dần, các chủ lao động đã bắt đầu tuyển dụng trở lại , trong khi đó hạn chế sa thải.

Ngân hàng Trung Quốc lãi kỷ lục

Theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg, lợi nhuận của 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc gồm Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC), Bank Of China, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, trong quý II vừa qua đạt 216 tỷ nhân dân tệ (35,2 tỷ USD). Trong tương quan so sánh với Mỹ, lợi nhuận toàn ngành ngân hàng Mỹ quý II chỉ đạt khoảng 42 tỷ USD, theo số liệu của Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC).

Con số này tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 11% so với quý I. Các chuyên gia dự báo, lợi nhuận cả năm của 4 ngân hàng trên có thể tăng 7,6% lên 126 tỷ USD.

Lạm phát Nhật Bản tăng nhanh nhất 5 năm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Nhật Bản không tính giá thực phẩm tươi tăng 0,7%, vượt dự báo của chuyên gia và là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 2008. CPI tháng 7 tăng chủ yếu do giá năng lượng và hàng hóa nhập khẩu tăng khi yên giảm. Kể từ đầu năm, yên giảm khoảng 20% so với USD.

Lạm phát lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm tươi) tuy nhiên giảm 0,1%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login