Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/6

By on 30/06/2014

Tháng 5, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tăng, cho thấy các hãng sản xuất đã khắc phục được tác động của đợt tăng thuế tháng 4.

Công nghiệp của Nhật Bản phục hồi trong tháng 5

Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết, sản lượng công nghiệp tăng 0,5% trong tháng 5 sau khi giảm 2,8% vào tháng 4. Trong khi đó, dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg News là tăng 0,9%.

Chính phủ Nhật Bản dự báo sản lượng công nghiệp sẽ giảm 0,7% trong tháng 6 và tăng 1,5% trong tháng 7.

BIS: Ngân hàng trung ương nên tăng lãi suất

BIS, được xem là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương trên thế giới, đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách bình thường hóa lãi suất. Bình thường hóa lãi suất quá muộn và chậm cũng có thể gây ra những rủi ro nhất định đối với nền kinh tế, theo BIS.

BIS cho rằng, lãi suất thấp có thể thúc đẩy nhu cầu đầu tư rủi ro cao hơn vào thị trường chứng khoán cũng như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

WB dự báo kinh tế Malaysia tăng trưởng 5,4% trong năm 2014

Trong báo cáo Economic Monitor hàng năm về triển vọng kinh tế của Malaysia, Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây nhận định kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 5,4% trong năm 2014 và 4,6% năm 2015, do tình hình xuất khẩu khởi sắc và chính sách thắt chặt tài chính và tiền tệ có hiệu lực.

WB cho biết, xuất khẩu – trụ cột của nền kinh tế Malaysia – có khả năng tăng 6,3% trong năm nay và tăng 6,2% vào năm tới, khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã và đang thúc đẩy nhu cầu về các hàng hóa chính như dầu khí và các mặt hàng điện tử của quốc gia Đông Nam Á này.

Kinh tế Nga có thể tăng trưởng thấp nếu phương Tây trừng phạt mạnh

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Moskva, liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước này.

Ông Ulyukayev cho biết nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng tiêu cực nếu phương Tây siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng, song đây không phải là tình huống “quá trầm trọng.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login