Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/5

By on 30/05/2013

Quyết định của EU cho phép 3 nước thành viên EU là Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan sẽ có thêm thời gian giảm thâm hụt ngân sách xuống mức quy định 3% GDP và đồng thời loại bỏ giám sát tài chính đối với Italia.

Đức: Tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp 4 lần dự báo

Theo số liệu vừa được chính phủ Đức công bố, đã có thêm 21.000 người thất nghiệp trong tháng 5. Đây là tháng tăng thứ 4 liên tiếp. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia dự báo của Bloomberg đưa ra con số tăng thêm là 5.000 người.

GDP của Đức cũng chỉ tăng 0,1% trong quý I sau khi sụt giảm 0,7% trong 3 tháng trước đó. Nguyên nhân lớn nhất là eurozone – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đức – vẫn chìm sâu trong suy thoái. Trong khi đó, lần đầu tiên kể từ tháng 2, niềm tin kinh doanh tăng điểm và niềm tin tiêu dùng có xu hướng sẽ chạm mốc cao nhất kể từ 2007 vào tháng 6 tới.

Châu Âu nới lỏng thắng lưng buộc bụng

Quyết định của EU cho phép 3 nước thành viên EU là Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan sẽ có thêm thời gian giảm thâm hụt ngân sách xuống mức quy định 3% GDP và đồng thời loại bỏ giám sát tài chính đối với Italia.

Ủy ban châu Âu cho rằng việc cải cách chậm trễ đã gây ra cuộc khủng hoảng thất nghiệp tại châu Âu. Do đó, ủy ban khuyến khích các nước thành viên cần bắt tay vào cải cách thị trường lao động để đảm bảo nền kinh tế ổn định hơn.

Philippines tăng trưởng kinh tế quý I nhanh nhất 3 năm

Cơ quan điều phối thống kê quốc gia Philippines ngày 30/5 cho biết GDP của nước này tăng 7,8% trong 3 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước và tăng mạnh hơn 7,1% của quý IV/2012. Con số này vượt qua dự báo 6% của các chuyên gia.

Eugene Leow, chuyên gia kinh tế tại DBS Group Holdings cho rằng khi tổng thống Aquino đẩy mạnh cải cách, tốc độ tăng trưởng vào đầu tư được dự báo sẽ tiếp tục duy trì. Nhận thức của nhà đầu tư đã thay đổi và hoạt động đầu tư sẽ hồi phục trong những quý tới.

Pimco cảnh báo eurozone tan rã

Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới Pimco cho rằng trái ngược với sự tăng trưởng mạnh mẽ tại các thị trường mới nổi và Mỹ, tăng trưởng eurozone được dự báo “rất yếu” trong thời gian tới. Pimco cho rằng việc eurozone tan rã vẫn có thể xảy ra mặc dù không phải trong thời gian 3-5 năm tới.

1.000 tỷ USD không đủ kích thích kinh tế Trung Quốc quý I

Tăng trưởng tín dụng quá nhanh không còn phát huy tác dụng kích thích kinh tế Trung Quốc. Thực tế, tổng tín dụng mà chính phủ Trung Quốc bơm vào nền kinh tế quý I tăng 58% lên kỷ lục 6,16 nghìn tỷ nhân dân tệ (1nghìn tỷ USD). Trong khi đó, kinh tế chỉ tăng trưởng 7,7%, thấp hơn so với 8,1% cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế này cho thấy đến lúc Trung Quốc cần các thay đổi chính sách mang tính quyết đoán như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khuyến cáo. Nếu tiếp tục đề cao vai trò của các dự án nhà nước, Trung Quốc có nguy cơ đối mặt với tăng trưởng kinh tế tiếp tục chững lại, nợ xấu tăng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login