Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/5

By on 30/05/2014

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố đánh giá mới nhất cho biết lần đầu tiên trong ba năm qua, GDP của nước này tăng trưởng âm.

GDP Mỹ lần đầu tiên suy giảm sau 3 năm

Theo số liệu ước tính lần hai vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Mỹ đã giảm 1% trong quý I/2014. Trong khi đó, ước tính lần đầu tiên trước đó cho thấy GDP quý I của Mỹ tăng nhẹ 0,1%. Lần gần nhất kinh tế Mỹ suy giảm tăng trưởng đã diễn ra vào quý I/2011.

Nguyên nhân chủ yếu của sự suy giảm lần này là do đầu tư vào nhà ở mới, văn phòng và nhà máy giảm mạnh, kèm theo đó là sự giảm sút từ đầu tư hàng tồn kho và và thâm hụt thương mại lớn, dưới ảnh hưởng chung của thời tiết khắc nghiệt.

Hàn Quốc: Thặng dư tài khoản vãng lai lập kỷ lục trong tháng 4

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết, thặng dư tài khoản vãng lai (tính toán dựa trên nền tảng được điều chỉnh theo mùa) đã tăng lên 9,81 tỷ USD trong tháng 4 so với mức thặng dư của tháng 3 là 6,6 tỷ USD.

Tháng 4, giá trị xuất khẩu ôtô, dầu mỏ và các sản phẩm từ thép (được điều chỉnh theo mùa) tăng 5,9% lên 55,38 tỷ USD so với tháng trước đó trong khi giá trị xuất khẩu giảm 3,7% xuống 43,46 tỷ USD, khiến thặng dư tài khoản vãng lai đối với hàng hóa tăng lên mức kỷ lục là 11,92 tỷ USD.

Kinh tế Thái Lan suy yếu trầm trọng do khủng hoảng chính trị kéo dài

Thương mại của Thái Lan suy giảm trong tháng 4, sản lượng công nghiệp giảm 13 tháng liên tiếp.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, xuất khẩu – chiếm 60% GDP cả nước – giảm 0,9% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái và giảm mạnh hơn so với mức tăng dự báo 0,5% của Reuters. Tháng 4, xuất khẩu sang Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt giảm 9,5% và 4,5% so với cùng kỳ năm 2013. Ngược lại, xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu lần lượt tăng 0,6% và 5,4% cùng kỳ.

EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Syria thêm một năm

Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria thêm một năm nữa, trong đó bao gồm cấm vận dầu mỏ và phong tỏa tài sản của những cá nhân có liên quan đến Tổng thống nước này Bashar al-Assad.

EU nêu rõ ngoài lĩnh vực dầu mỏ, các lệnh trừng phạt, được gia hạn đến ngày 1/6/2015, còn siết chặt nguồn đầu tư tại Syria cũng như hạn chế hoạt động tài chính và ngành giao thông.

Mỹ: Thị trường lao động và bất động sản hồi phục

Bộ Lao động Mỹ cho biết, tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 27.000 đơn xuống 300.000 đơn, thấp hơn so với dự báo trung bình của các chuyên gia là 318.000 đơn. Số đơn xin trợ cấp trung bình trong 4 tuần giảm xuống 311.500 đơn – thấp nhất kể từ tháng 8/2007.

Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ cho biết, chỉ số thể hiện doanh số bán nhà cũ (đã điều chỉnh theo mùa) đạt 97,8 điểm tăng 0,4% sau khi tăng 3,4% trong tháng 3 và thấp hơn so với dự báo trung bình của các chuyên gia là 1%. (100 điểm tương ứng với mức khỏe mạnh).

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login