Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/12

By on 30/12/2014

Tháng 11, kinh tế Nga dường như đã ngấm đòn trừng phạt của phương Tây cũng như tác động từ đà lao dốc của giá dầu khi bất ngờ suy giảm mạnh.

Kinh tế Nga suy giảm lần đầu tiên sau hơn 5 năm

Theo số liệu của Bộ Kinh tế Nga, GDP của Nga giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11, ghi nhận tháng suy giảm đầu tiên trong hơn 5 năm qua. Theo nhận định của Bộ Kinh tế Nga, nguyên nhân trực tiếp chủ yếu do lĩnh vực xây dựng, dịch vụ và nông nghiệp đồng loạt suy yếu.

Theo dự báo của giới chuyên gia, kinh tế Nga có thể suy giảm mạnh hơn trong tháng 12 – thời điểm giá dầu lao dốc nhanh hơn sau quyết định không cắt giảm sản lượng của OPEC.

Thương mại Trung Quốc 2014 tăng thấp hơn nhiều so với mục tiêu

Thông báo sơ bộ của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay thương mại của nước này sẽ chỉ tăng 3,5% trong năm 2014, tức thấp hơn khá nhiều so với mức mục tiêu tăng 7,5% do Trung Quốc đề ra trước đó.

Các số liệu về thương mại của Trung Quốc đều thấp hơn mức trông đợi trong nửa cuối của 2014, là dấu hiệu nữa cho thấy nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này có thể đang giảm sút.

Các khách sạn Thụy Sĩ bị ảnh hưởng do khủng hoảng đồng ruble

Những biến động của đồng ruble Nga đã gây ảnh hưởng lớn hơn nhiều vào các khách sạn của Thụy Sĩ trong dịp Đông cùng với sự xuất hiện chậm trễ của tuyết. Nguồn thu từ các khách hàng của Nga dự kiến giảm tới 30%.

Guglielmo Brentel, chủ tịch Hiệp hội khách sạn Thụy Sĩ cho biết các khách sạn sang trọng ở Thụy Sĩ đã bị ảnh hưởng nặng nề trước sự vắng mặt của các du khách Nga giàu có, gây tác động thực sự đến các chủ khách sạn vào tháng Giêng.

Mỹ áp đặt trừng phạt thương mại với công ty Nhật Bản, Trung Quốc

Cơ quan tư pháp Mỹ đã phạt hãng vận tải biển Nhật Bản Nippon Yusen Kabushiki Kaisha (NYK) 59,4 triệu USD vì cấu kết với các công ty khác nhằm khống chế giá vận chuyển xe hơi tới Mỹ và ngược lại.

Theo Bộ Tư pháp nước này, NYK đã âm mưu xóa bỏ tính cạnh tranh bằng cách phân chia các khách hàng và tuyến đường vận chuyển, tổ chức các cuộc đấu thầu gian lận và khống chế giá vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển tới và từ Mỹ cùng nhiều nơi khác.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login