Thông tin kinh tế thế giới ngày 30/1

By on 30/01/2013

Theo báo cáo đưa ra hôm qua, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Conference Board giảm còn 58,6 điểm trong tháng 1, từ mức 66,7 điểm trong tháng 12

Anh nguy cơ mất xếp hạng tín nhiệm cao nhất

Theo ông David Riley – Giám đốc điều hành đánh giá tín nhiệm quốc gia của Fitch Ratings, Anh đang cận kề với khả năng mất xếp hạng AAA, do nền kinh tế ngày càng tồi tệ kể từ khi bị đặt triển vọng tiêu cực năm ngoái. Riley cho biết: “Chúng tôi đã đặt triển vọng tiêu cực đối với nước này trong vòng 12 tháng và trong suốt thời gian đó, tình hình kinh tế và tài khóa đều xuống dốc”.

Anh đã giữ mức xếp hạng cao nhất của ba hãng lớn từ thập kỷ 70, qua cả thời kỳ “Mùa đông bất mãn” (tổng đình công của công nhân Anh) năm 1978, đồng bảng Anh bị rút khỏi cơ chế tỷ giá năm 1992 và gần đây nhất là khủng hoảng nợ công châu Âu. Tuy nhiên, cả Moody’s và Fitch đều đã đặt nước này trong tình trạng “sẵn sàng hạ tín nhiệm” từ năm ngoái.

Nhật thông qua dự thảo ngân sách 92.610 tỷ yen

Chính phủ Nhật Bản ngày 29/1 đã thông qua dự thảo ngân sách ban đầu kỷ lục lên tới 92.610 tỷ yen (1.020 tỷ USD) cho tài khóa 2013 nhằm vực dậy nền kinh tế Nhật Bản thông qua các dự án công lớn.

Tuy nhiên, với 46,3% ngân sách được tài trợ bằng phát hành công trái mới, Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ phải nhanh chóng đưa ra kế hoạch khôi phục tình trạng tài chính của Nhật Bản, vốn đã tồi tệ nhất trong số các nước phát triển.

Doanh nghiệp châu Á đối mặt với án phạt từ Basel

Ủy ban Basel và IOSO đề nghị phạt nặng các doanh nghiệp châu Á thực hiện giao dịch hoán đổi ngoại tệ mà không có tài sản thế chấp.

Nếu đề xuất của Basel và IOSO được áp dụng, chắc chắn Australia sẽ là nước gặp khó nhất do các doanh nghiệp nước này đi vay ngoài nhiều gấp đôi so với trong nước, công ty nghiên cứu thị trường Dealogic cho biết.

Các chuyên gia nhận định châu Á và các thị trường mới nổi khác cần phải dựa nhiều hơn vào dòng vốn trên thị trường do các ngân hàng phải đối mặt với nhiều hạn chế trong tăng trưởng và các quy định cứng rắn hơn. Do đó, ủy ban Basel và IOSO nên áp dụng cách làm của Đạo luật Dodd-Frank, đó là miễn trừ các điều khoản khắc nghiệt trong giao dịch ngoại hối của các doanh nghiệp.

Niềm tin tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất kể từ năm 2011

Theo báo cáo đưa ra hôm qua, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Conference Board giảm còn 58,6 điểm trong tháng 1, từ mức 66,7 điểm trong tháng 12. Con số này là thấp nhất kể từ tháng 11/2011 và thấp hơn nhiều so với dự báo 64 điểm của các chuyên gia khảo sát bởi Bloomberg.

Mức giảm trong niềm tin tiêu dùng Mỹ được giải thích bởi mức tăng 2 điểm phần trăm trong thuế đánh vào thu nhập. Việc tăng thuế thu nhập đã làm giảm đi đáng kể khoản chi tiêu của người dân Mỹ – vốn đã có khởi sắc hồi quý IV năm ngoái.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login