Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/8

By on 29/08/2013

Ngân hàng chung của nhóm BRICS sẽ hỗ trợ các thị trường mới nổi, các nước đang phát triển, giảm phụ thuộc vào các định chế phương Tây.

BRICS nhất trí bơm 50 tỷ USD cho ngân hàng chung

5 nền kinh tế mới nổi thuộc BRICS gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nam Phi và Brazil vừa đạt được thỏa thuận bơm vốn ban đầu 50 tỷ USD cho ngân hàng chung của khối, Wall Street Journal ngày 28/8 đưa tin. Quyết định được đưa ra tại cuộc họp giữa các quan chức BRICS tại New Delhi trong tuần đầu tháng 8 này.

Động thái này nhằm chấm dứt những bất đồng về vấn đề cấp vốn và quản lý ngân hàng chung khi mà Trung Quốc trước đó đề xuất bơm vốn ban đầu lên đến 100 tỷ USD và muốn có vai trò lớn hơn ở ngân hàng này.

Trung Quốc bất ngờ tuyên bố ngừng công bố chỉ số PMI

Hãng tin Bloomberg vừa đăng tải thông tin cho biết Tổng cục Thống kê Trung Quốc vừa tuyên bố tạm ngừng vô thời hạn việc cung cấp các số liệu cụ thể của chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI). Nguyên nhân là do những lo lắng về tính chính xác.

Trả lời phỏng vấn tại Bắc Kinh, Sheng Laiyun – quan chức của Tổng cục Thống kê – cho biết cơ quan này không thể đảm bảo chắc chắn tất cả các dữ liệu công nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu về tính chính xác. “Các mẫu được lựa chọn có quy mô rất nhỏ, và những thay đổi vô tình cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng thống kê. Chúng tôi lo lắng rằng các số liệu không chính xác sẽ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư có liên quan”, Sheng nói.

Ai Cập thông qua gói kích thích kinh tế 3,2 tỷ USD

Nội các lâm thời Ai Cập ngày 28/8 đã thông qua gói kích thích kinh tế bổ sung trị giá 22,3 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 3,2 tỷ USD) dành cho các dự án đầu tư với mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 3,5% trong tài khóa 2013-2014 kết thúc vào tháng Sáu tới.

Gói tài chính mới này nâng tổng mức đầu tư công của Ai Cập trong tài khóa này lên mức 120 tỷ bảng Ai Cập.

Trung Quốc chi 18 tỷ USD xây trung tâm tài chính

Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng một trung tâm tài chính mới ở thủ đô Bắc Kinh với quy mô lớn hơn cả quận tài chính của London và New York cộng lại.

Dự án nói trên được xem như một nỗ lực của Trung Quốc nhằm “đánh bật” những lo ngại về sự tăng trưởng bùng nổ của thị trường bất động sản cũng như độ ổn định của các ngân hàng đang đối mặt với mức nợ xấu không nhỏ của nước này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login