Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/8

By on 29/08/2014

Tháng 7, CPI của Nhật Bản không đổi so với tháng trước đó, nhấn mạnh thách thức BOJ phải đối mặt trong nỗ lực đạt được mục tiêu lạm phát năm nay.

Lạm phát Nhật Bản tháng 7 không đổi ở 3,3%

Cục Thống kê Nhật Bản cho biết, giá tiêu dùng, không gồm giá thực phẩm tươi, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không tính tác động của đợt tăng thuế hồi tháng 4, tỷ lệ lạm phát là 1,3%.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết, giá tiêu dùng sẽ tăng khoảng 1,25% trước khi tăng tốc lên mục tiêu 2%. Kinh tế Nhật Bản vốn đã suy yếu trong quý II nên nếu lạm phát đột ngột chậm lại trong những tháng tới, BOJ sẽ phải chịu áp lực lớn trong việc tăng kích thích cho nền kinh tế.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tiếp tục giảm dưới ngưỡng 300.000

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm 1.000 đơn xuống 298.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 23/8 và duy trì ở mức thấp nhất gần 8 năm. Đây là lần thứ 4 trong vòng 6 tuần qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới dưới ngưỡng 300.000 đơn.

Chỉ số ít biến động hơn là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trung bình tháng giảm 1.250 đơn xuống 299.750 đơn.

Ngân hàng Trung ương Cuba thông qua biện pháp chống rửa tiền

Các phương tiện thông tin đại chúng của Cuba 8 đưa tin Ngân hàng Trung ương nước này đã thông qua các biện pháp chống rửa tiền sau khi đã thông qua luật đầu tư mới nhằm thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Theo nhật báo Granma, Cuba mở cửa đón các dòng đầu tư nước ngoài để thu hút nguồn vốn cho những khu vực cần đàu tư phát triển. Vì vậy, Ngân hàng Trung ương Cuba đang thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu sự xâm nhập của những nguồn vốn bất hợp pháp.

Ấn Độ sắp cấp tài khoản ngân hàng cho toàn dân

Theo hãng tin BBC, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch cung cấp tài khoản ngân hàng cho tất cả các hộ gia đình ở nước này.

Ước tính, gần 40% người dân Ấn hầu như không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính và thường phải vay tiền “chợ đen” với lãi suất “cắt cổ”.

Hơn 1.420 doanh nghiệp nhà nước của Italy thua lỗ nặng

Theo báo cáo mới nhất liên quan đến tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp Italy do nhà nước quản lý, hơn 1.420 doanh nghiệp trong tổng số hơn 5.260 doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động trên khắp lãnh thổ đã kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm.

Nhiều doanh nghiệp trong số này thậm chí không có khả năng bù lỗ, đang chờ phá sản, khiến các cấp địa phương nước này thâm hụt ngân sách và hoạt động thiếu hiệu quả trong những năm vừa qua.

Nhật Bản và Ấn Độ nhất trí hợp tác sản xuất đất hiếm

Truyền thông Nhật Bản đưa tin nước này và Ấn Độ đã nhất trí hợp tác sản xuất đất hiếm để xuất khẩu sang Nhật Bản sớm nhất vào năm sau.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào ngày 30/8, và người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe dự kiến sẽ nhất trí về thỏa thuận hợp tác trên trong cuộc họp cấp cao tại Tokyo ngày 1/9.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login