Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/6

By on 29/06/2015

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại còn 7,4% năm 2014, mức thấp nhất trong 24 năm qua, khiến PBoC buộc phải can thiệp hỗ trợ nền kinh tế.

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất mong kích thích tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và đây là lần cắt giảm thứ tư kể từ tháng 11/2014 trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Như vậy, lãi suất cho vay và lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 4,85% và 2%.

Bên cạnh đó, PBoC sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 50 điểm cơ bản đối với các ngân hàng thương mại hoạt động ở khu vực nông thôn, nông nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ.

Hy Lạp đóng cửa ngân hàng để ngăn tình trạng hỗn loạn tài chính

Hy Lạp đã quyết định đóng cửa các ngân hàng từ tối 28/6 và áp đặt biện pháp kiểm soát vốn nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tài chính sau khi các cuộc đàm phán cứu trợ với các chủ nợ quốc tế rơi vào bế tắc.

Động thái này được đưa ra vào thời điểm Xứ sở Thần thoại đang tiến gần hơn tới nguy cơ phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Nền kinh tế Nhật Bản đón nhận thêm các tín hiệu tích cực

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết giá tiêu dùng của nước này trong tháng 5/2015 đã tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2014, đánh dấu tháng tăng thứ 24 liên tiếp.

Cũng trong tháng Năm vừa qua, giá năng lượng tại Nhật Bản, bao gồm giá điện và xăng, lại giảm 6% so với năm trước đó, riêng giá xăng giảm mạnh tới 15,2%. Dù vậy, bất chấp sự sụt giảm của giá năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản vẫn đang trong “vùng dương”, nhờ việc giá thực phẩm (không tính thực phẩm tươi sống) tăng 1,6%.

Các hãng xếp hạng tín nhiệm quan ngại về nợ công của Pháp

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s đã ra thông cáo khẳng định mức tín nhiệm dài hạn “AA” (thấp hơn so với mức AAA, nhưng vẫn thể hiện khả năng thanh toán nghĩa vụ tài chính rất vững chắc) đối với nợ công của Pháp với triển vọng “tiêu cực.”

Cũng liên quan tới chỉ số tín nhiệm về nợ công của Pháp, Moody’s mới đây cũng đưa ra mức “AA1” với triển vọng “tiêu cực” và Fitch đánh giá mức “AA” với triển vọng “ổn định”.

Nhật Bản và EU xúc tiến chuẩn bị ký kết EPA trong năm 2015

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 29/6 cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến công tác chuẩn bị để có thể ký kết Hiệp định liên kết kinh tế (EPA) trong năm 2015.

Mục tiêu của chính phủ Nhật Bản là cùng với việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc chuyển trục trọng tâm đàm phán tự do kinh tế từ Mỹ sang EU nhằm thúc đẩy nhanh việc đàm phán ký kết với khu vực thị trường giàu tiềm năng này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login