Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/5

By on 29/05/2013

Lần đầu tiên kể từ năm 2008, hãng đánh giá tín dụng Moody’s đã nâng triển vọng với hệ thống ngân hàng Mỹ từ “tiêu cực” lên mức “ổn định,” theo đó thay đổi triển vọng vốn giữ nguyên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2013-2014

Trong báo cáo mới cập nhật, IMF dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 7,75% năm 2013-2014, thấp hơn so với dự báo 8% và 8,2% trước đó.

Phó giám đốc điều hành IMF David Lipton cho rằng, những thay đổi chính sách mang tính quyết đoán sẽ giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bền vững hơn. Theo ông Lipton, tăng trưởng tín dụng quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu tư và khả năng trả nợ của doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, nếu kiềm chế tăng trưởng tín dụng sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại nhưng sẽ bền vững hơn, ông nhấn mạnh.

Moody’s nâng triển vọng của hệ thống ngân hàng Mỹ

Ngày 28/5, lần đầu tiên kể từ năm 2008, hãng đánh giá tín dụng Moody’s đã nâng triển vọng với hệ thống ngân hàng Mỹ từ “tiêu cực” lên mức “ổn định,” theo đó thay đổi triển vọng vốn giữ nguyên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính.

Phó giám đốc điều hành Sean Jones của Moody’s cho hay: “Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được duy trì và các điều kiện tuyển dụng lao động được cải thiện sẽ giúp các ngân hàng bảo vệ các bảng cân đối tài sản vốn giờ đã khả quan hơn. Thêm vào đó, sau một năm tiếp tục giảm chi phí liên quan đến tín dụng và hoàn vốn, các ngân hàng Mỹ giờ ở một vị thế tốt hơn nhiều để đối mặt với bất cứ cuộc suy thoái nào trong tương lai”.

Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất thế giới 22 năm liên tiếp

Theo số liệu vừa được chính phủ Nhật Bản công bố, giá trị ròng tài sản ở nước ngoài (tính bằng đồng yên) của “đất nước mặt trời mọc” đã tăng 12% trong năm 2012. Xếp ngay sau Nhật Bản là Trung Quốc và Đức.

Tính đến cuối năm 2012, giá trị ròng tài sản ở nước ngoài của Nhật Bản ở mức 296,32 nghìn tỷ yên (tương đương 2,93 nghìn tỷ USD). Con số này tăng thêm 30,89 nghìn tỷ USD so với một năm trước, và vượt qua kỷ lục 268 nghìn tỷ yên được lập năm 2009.

Theo Tsuyoshi Nakazawa, chuyên gia phân tích về đầu tư nước ngoài tại công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley, hiện nay, tỷ giá hối đoái đang tạm thời là nhân tố ảnh hưởng tích cực. Liệu Nhật Bản có thể duy trì vị thế là chủ nợ lớn nhất thế giới hay không sẽ phụ thuộc vào sức cạnh tranh của nền kinh tế và xu hướng tiêu thụ năng lượng.

Ngân hàng Đức thiếu 14 tỷ euro đáp ứng chuẩn Basel III

Theo Cơ quan quản lý tài chính của Đức (BaFin), tính đến cuối năm ngoái các ngân hàng lớn nhất Đức cần 14 tỷ euro theo quy định tăng vốn Basel III.

Các ngân hàng lớn của Đức trong đó có 2 ngân hàng lớn nhất về tài sản là Deutsche Bank và Commerzbank đã giảm mức thiếu hụt vốn từ 32 tỷ euro trong nửa cuối năm 2012 xuống 14 tỷ euro để cải thiện bảng cân đối kế toán nhằm đáp ứng quy định Basel III vào năm 2019.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login