Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/5

By on 29/05/2015

Moody’s cho rằng tình hình kinh tế Nga được cải thiện chủ yếu nhờ Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất cơ bản và sự hồi phục của thị trường dầu mỏ thế giới.

Moody’s nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nga

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s ngày 28-5 dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 của Nga chỉ giảm 3% – thay vì giảm 5,5% theo dự báo trước đó, và sẽ tăng trưởng 0% trong năm 2016 – thay vì giảm 3% như dự báo trước đó.

Các chuyên gia của Moody’s nhận định sau khi trải qua quí 4-2014 đầy khó khăn, kể từ cuối tháng 1-2015, thị trường tài chính Nga đã ổn định trở lại, tình trạng suy thoái không kéo dài và trầm trọng như đánh giá trước đó.

BoE kiểm tra khả năng đối phó khủng hoảng của 7 ngân hàng lớn

Ngân hàng Anh (BoE) cho biết các ngân hàng hàng đầu của nước này sẽ phải thực hiện các bài sát hạch trong năm nay để kiểm tra khả năng chống đỡ với sự bất ổn của thị trường giống như tình huống đã xảy ra sau khi ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ sụp đổ hồi năm 2008.

Danh sách bảy ngân hàng bao gồm HSBC, Standard Chartered, Barclays, Santander UK, RBS, Lloyds và Nationwide Building Society, sẽ phải thực hiện bài kiểm tra cụ thể về những rủi ro từ danh mục đầu tư. Đây là một phần của bài sát hạch các ngân hàng hàng năm được BoE loan báo hồi tháng Ba vừa qua.

Ngân hàng đầu tiên sẵn sàng cung cấp tín dụng cho Cuba

Chủ tịch điều hành của ngân hàng phát triển Mỹ Latinh (CAF) Enrique García tuyên bố sẵn sàng trở thành ngân hàng đa phương đầu tiên kết nạp Cuba làm thành viên chính thức và cung cấp tín dụng cho đảo quốc này.

Ông García cho biết điều này có thể sớm diễn ra do hai bên đã nắm bắt ý định của nhau và rất lạc quan về triển vọng này, mặc dù từ chối tiết lộ thời điểm cụ thể.

Chủ đề Hy Lạp bao trùm ngày đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng G7

Chiều ngày 28/5, hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã có các phiên họp chính thức tại thành phố Dresden, Đức, với một trong các nội dung quan trọng là vấn đề nợ của Hy Lạp.

Phóng viên TTXVN tại Đức đưa tin, tại các cuộc trao đổi, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đã hối thúc các bên liên quan sớm thống nhất hướng xử lý cuộc khủng hoảng nợ của quốc gia Nam Âu này, nhằm góp phần vào sự ổn định chung của kinh tế thế giới.

Ngân hàng AIIB sẽ nỗ lực thúc đẩy và cải thiện hạ tầng châu Á

Theo hãng tin Tân Hoa Xã ngày 28/5, Chu Cường Vũ, Phó Chủ nhiệm Trung tâm châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc, cho biết chính sách cho vay của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) sẽ học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức đa phương hiện có như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Chuyên gia này nhấn mạnh các lĩnh vực như đánh giá dự án, ảnh hưởng đối với môi trường, bảo vệ văn hóa địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững lành mạnh. AIIB sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn cao và sẽ tìm điểm cân bằng giữa những tiêu chuẩn này với tình hình thực tế của nước nhận hỗ trợ ở khu vực châu Á, tuy nhiên nhất định sẽ không kèm theo các điều kiện chính trị.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login