Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/5

By on 29/05/2014

Doanh số bán lẻ tại Nhật Bản giảm mạnh nhất ít nhất trong 14 năm trong tháng 4 do đợt tăng thuế giá trị gia tăng kéo giảm chi tiêu tiêu dùng.

Doanh số bán lẻ của Nhật Bản giảm mạnh kỷ lục

Ngày 29/5, Bộ thương mại Nhật Bản cho biết, doanh số bán lẻ trong tháng 4 giảm 13,7% so với tháng trước đó. Mức giảm này lớn hơn so với dự báo trung bình là 11,7% của 11 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg News.

Doanh số bán hàng trong tháng 4 giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, số lượng bán xe ôtô, quần áo giảm rõ rệt nhất.

Pháp: Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục mới

Theo thống kê của Bộ Lao động Pháp, số người thất nghiệp tại nước này trong tháng 4 đã tăng lên mức kỷ lục mới: 14.800 người.

Đây được xem là một thách thức không nhỏ đối với Tổng thống Pháp Francois Hollande khi ông từng tuyên bố sẽ nỗ lực để giảm tỷ lệ thất nghiệp tại nước này. Theo đó, số người thất nghiệp tại Pháp hiện đang ở mức trên 3 triệu người, với tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,4% theo từng tháng và 3,5% theo từng năm.

Hy Lạp đối diện với mối đe dọa nợ thuế lên tới 90 tỷ USD

Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết nước này đang phải đối diện với một mối đe dọa mới về khoản nợ thuế chưa truy thu lên tới hơn 66 tỷ euro (90 tỷ USD).

Mặc dù đang từng bước cân đối các khoản thu chi, nhưng số liệu công bố của Bộ Tài chính Hy Lạp lại cho thấy nước này đang phải đối diện với một mối đe dọa mới về khoản nợ thuế chưa truy thu lên tới hơn 66 tỷ euro (90 tỷ USD).

Tổng Giám đốc IMF: Cải cách trong lĩnh vực ngân hàng quá chậm

Phát biểu tại hội nghị về kinh tế ở London (Anh), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde nói rằng tiến trình cải cách trong lĩnh vực ngân hàng của các nước kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2009 diễn ra vẫn quá chậm và công cuộc cải cách này chưa thể sớm kết thúc.

Bà Lagarde cho hay các ngân hàng hiện giữ nhiều vốn hơn so với thời kỳ trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính nói trên.

Vương quốc Anh đứng đầu châu Âu về thu hút dự án FDI

Theo một báo cáo mới công bố của hãng kiểm toán, thuế, giao dịch tài chính và tư vấn Ernst & Young, Vương quốc Anh và Đức đứng đầu châu Âu về số lượng dự án đầu tư nước ngoài.

Trong năm 2013, Vương quốc Anh vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với số dự án đầu tư nước ngoài đạt 799, tăng 15% so với năm 2012. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, thu hút 701 dự án đầu tư nước ngoài, tăng 12%.

Trong khi đó, số lượng dự án đầu tư nước ngoài ở Pháp trong năm 2013 đã tăng 9% lên 514 dự án, sau khi sụt giảm liên tiếp trong những năm gần đây.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login